image

Van 5/2 – Mẫu van điện từ quan trọng, ý nghĩa

15:26 26/05/2024

Van khí nén 5/2 là một trong những phụ kiện quan trọng nhất của máy nén khí. Tuy nhiên, không nhiều người dùng hiểu rõ về đặc điểm, chức năng, nguyên lý và ứng dụng của  van để có thể tận dụng hết khả năng hoạt động của van. Valve Quang Hưng sẽ giới thiệu chi tiết về van 5/2 để bạn hiểu rõ về dòng van này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm van khí nén 5/2

Trước khi tìm hiểu về van khí nén 5/2, bạn cần hiểu rõ van điện từ khí nén là gì. Khí nén và hệ thống khí nén hiện nay là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho sản xuất công nghiệp.

Trong hệ thống khí nén không thể không kể đến vai trò của van khí nén, đây là thiết bị có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Vì vậy, van điện từ khí nén còn được gọi là van chuyển mạch. Đây là cơ cấu điều chỉnh hướng của dòng khí nén qua van.

Đóng hoặc tách dòng khí, điều chỉnh hướng dòng khí đảm bảo an toàn cho hệ thống máy nén khí công nghiệp, điều chỉnh hướng gió điều chỉnh các bộ lọc, van điều áp, xi lanh,… Có tác dụng làm mát.

Đồng thời, nó điều chỉnh lưu lượng và áp suất không khí để kiểm soát tốc độ hoạt động của xi lanh hoặc động cơ trong hệ thống.

Việc hiểu rõ phần này sẽ giúp cho việc thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống khí nén được thuận lợi hơn, giảm thiểu các chi phí phát sinh không đáng có và đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định.

Các van này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, chế biến, lắp ráp, thiết bị điện, cơ khí và hơn thế nữa.

Van 5/2 là một loại van công tắc điều khiển xilanh tác động kép của động cơ.

Van 5/2 cũng có thể được điều khiển cơ khí, khí nén hoặc điện ở một  hoặc cả hai bên. Van điều khiển bằng khí nén hoặc điện ở cả hai phía đều có đặc điểm giống như van được giới thiệu là phần tử bộ nhớ ở hai trạng thái.

Van khí nén van điện từ 5/2 đảo chiều được điều khiển gián tiếp bằng van phụ thường dùng để điều khiển đảo chiều của động cơ xi lanh đôi.

van 5/2

Nguyên lý hoạt động của van 5/2

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng van 5/2 một cách hiệu quả, điều cần thiết là phải hiểu cách thức hoạt động của nó. Nó giúp bạn biết sản phẩm này phù hợp với lĩnh vực ứng dụng cụ thể và hệ thống nào.

Nguyên tắc hoạt động của van 5/2 được ghi lại như sau.

  • Van 5/2 được thiết kế và hoạt động bằng cách cấp nguồn điện 220V hoặc 24V. Sự hiện diện của điện tạo ra một từ trường. Lực này làm cho trục van chuyển động theo hướng trục, mở ống van và cho phép không khí có áp suất đi qua. Kết quả của quá trình này, van có thể thực hiện nhiệm vụ cung cấp hoặc đóng một dòng khí nén cho thiết bị đang hoạt động.
  • Khi van ở trạng thái bình thường (hay còn gọi là trạng thái đóng van), cổng 1 được thiết kế để kết nối với cổng 2. Mặt khác, cổng 4  được kết nối với cổng 5. Tuy nhiên, nếu van được cấp khí nén và van ở trạng thái mơ hoàn hảo thì cổng 1 và 4 sẽ  thay đổi. Điều này xảy ra ngược lại, với cửa số 1 nối với cửa số 4. Trong khi đó, Cửa 2 kết nối với Cửa 3. Chỉ có cửa số 5 bị chặn.
  • Ứng dụng của van 5/2

nguyên lý hoạt động van 5/2

Ngày nay,  các sản phẩm van 5/2 với cấu tạo và thiết bị mới nhất ngày càng được lựa chọn  nhiều hơn cho các ứng dụng trong lĩnh vực khí nén. Sản phẩm này được lựa chọn đặc biệt rộng rãi và được sử dụng trong các hệ thống nhà máy công nghiệp để đóng, mở, tách, trộn khí nén từ máy nén khí hoặc chất lỏng thủy lực từ bơm thủy lực. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được thiết kế để sử dụng trong các thiết bị cơ khí như máy ép sủi bọt và máy dệt.

Tiêu chí để lựa chọn van 5/2

Nếu bạn không rành về van điện từ khí nén, bạn có thể lựa chọn theo các tiêu chí cơ bản sau. Chắc chắn bạn sẽ có được hiệu quả tốt nhất và sự lựa chọn chính xác nhất cho nhu cầu công việc của mình.

  • Lựa chọn loại van là điều đầu tiên bạn cần lưu ý. Cho dù đó là van chất lượng cao, điện áp sử dụng như thế nào và phù hợp với nhu cầu công việc của bạn như thế nào… là những điều quan trọng cần biết khi lựa chọn van 5/2. Giúp bạn chọn đúng mẫu van.
  • Kỹ thuật vận hành van 5/2 cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm này. Hiện nay, có hai loại van, hoạt động bằng điện từ và hoạt động bằng thủ công. Hầu hết người dùng thường lựa chọn van điện từ để sản phẩm của họ dễ sử dụng và tiết kiệm công sức hơn. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn van 5/2  để sử dụng trong môi trường có tia lửa điện rất nguy hiểm.
  • Kích thước cửa van là yếu tố bạn không thể bỏ qua nếu muốn chọn được van 5/2 phù hợp. Nó là thông số giúp bạn biết được lưu lượng cho phép trong quá trình hoạt động của van là bao nhiêu để có thể đưa ra quyết định ứng dụng vào các hệ thống một cách phù hợp nhất.

Những thông tin về van 5/2 được  cung cấp trong bài viết trên đây nhằm giúp bạn  nắm được những thông tin cơ bản nhất. Từ đó giúp bạn lựa chọn được loại van phù hợp với nhu cầu của mình.

Quý khách cần mua hàng hoặc tư vấn về sản phẩm vui lòng gọi điện vào số 0988831534 để được phục vụ tốt nhất

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn lắp đặt van cổng van cửa
Hướng dẫn lắp đặt van cổng-van cửa

Ngày nay van cổng (van cửa) được sử dụng khá phổ biến, từ dân dụng đến công nghiệp. Để lắp...

van an toàn mặt bích ari
Van an toàn Ari – Sản phẩm quan trọng trong công nghiệp

Van an toàn Ari là gì? Trong tiếng Anh, van an toàn được gọi là safe valve. Đây là một...

van an toàn và thông số quan trọng
Các loại van an toàn và những thông số quan trọng

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm...

van một chiều cánh bướm
Cách lắp van một chiều cánh bướm

Van bướm 1 chiều hay còn gọi là van bướm 1 chiều nước. Với cấu tạo cánh bằng 2 đĩa...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248