image

Van An Toàn

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Để có thể hiểu hơn về van an toàn cũng như những nguyên lý hoạt động của van an toàn thì cũng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Van an toàn là gì?

Van an toàn ( tên trong tiếng anh Safety valve) là một thiết bị thủy lực có nhiệm vụ chính là điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống, bồn chứa chất lỏng hoặc rắn. Van thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh cửa vào.

Là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống lò hơi, bồn chứa gas, máy nén khí, bình tích áp, …

Ban đầu, van được đặt ở một mức áp suất nhất định và luôn đóng. Khi áp suất đầu vào vượt quá ngưỡng cho phép van sẽ tự động mở để một phần chất lỏng xả ra môi trường bên ngoài cho đến khi áp suất giảm về giá trị cài đặt ban đầu thì van sẽ tự động đóng lại.

Hay hiểu theo một cách đơn giản hơn Van an toàn là van bảo vệ hệ thống thoát nước sau van giúp hệ thống luôn hoạt động dưới một áp suất nhất định.

Cấu tạo của van an toàn

Về cơ bản, van được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau:

 • Thân van: Đồng là vật liệu chính được các nhà sản xuất lựa chọn khi sản xuất van. Tuy nhiên, trong một số môi trường có tính chất đặc biệt. Vật liệu cần được thay đổi như: thép, inox,… để hạn chế quá trình oxy hóa hay ăn mòn.
 • Đầu nối: Kết nối van với đường ống một cách chắc chắn.
 • Bộ phận xả: Làm nhiệm vụ xả dòng lưu chất khi áp suất đầu vào vượt ngưỡng an toàn cho phép.
 • Đệm lò xo: ​​giữ vị trí của lò xo khi van ở trạng thái không hoạt động.
 • Đĩa van: Tham gia trực tiếp vào quá trình đóng hoặc mở của van. Khi áp suất cao, lò xo sẽ ​​nâng đĩa van, tạo khoảng trống để thoát chất lỏng ra ngoài. Khi áp suất giảm, đĩa van đóng lại.
 • Nắp đậy: Bảo vệ cho các bộ phận bên trong thân van.
 • Lò xo: ​​Được ví như bộ điều khiển của van.
 • Nút bịt: Dùng để làm kín van, tạo độ kín cho không gian bên trong van.
 • Vít điều chỉnh: Có tác dụng điều chỉnh áp suất đầu vào của van.
 • Tay giật: Tùy theo nhà sản xuất mà bộ phận này có thể có hoặc không.

Cấu tạo của van an toàn

Các loại van an toàn phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại van an toàn tùy theo đặc điểm cấu tạo, mục đích sử dụng, cũng như nhu cầu sử dụng … Dưới đây là các loại van an toàn được sử dụng phổ biến.

1. Theo loại tác động

 • Van tác động trực tiếp: Đây là loại van được đánh giá là khá tốt và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Van có cấu tạo khá đơn giản, ít chi tiết. Thích hợp lắp đặt trên các hệ thống quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, van có phản ứng khá nhanh và mạnh mẽ.
 • Van tác động gián tiếp: Là lựa chọn hàng đầu khi cần bảo vệ hệ thống thủy lực, nước công suất lớn ở những vị trí không thể sử dụng van trực tiếp. Loại van này có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm: Van chính (lò xo có độ cứng nhỏ và đường kính piston lớn) và van phụ (lò xo có độ cứng lớn và đường kính piston nhỏ).

2. Theo loại kết nối

 • Van ren
 • Van nối bích

3. Theo cấu trúc van

 • Bao gồm: Van an toàn lò xo và van đòn bẩy

4. Theo mặt chức năng

Được chia thành các loại sau:

 • Van an toàn khí nén
 • Van an toàn thủy lực
 • Van nước nóng, lạnh.
 • Van an toàn cháy nổ

Nguyên lý làm việc của van an toàn

Về cơ bản, van an toàn được chia thành 2 loại là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp. Cả hai loại van an toàn trên đều hoạt động trên nguyên tắc bảo vệ hệ thống thiết bị phía sau van an toàn

Khi van an toàn được lắp trên đường ống tức là van an toàn đã được đặt ở một mức độ an toàn nhất định. Ví dụ, van an toàn đã được đặt ở áp suất an toàn là 5bar, 8bar, 10bar, 20bar, v.v.

Lưu chất sau khi được bơm, bơm tăng áp, hệ thống khí nén, lò hơi,… sẽ được tuần hoàn qua van an toàn. Ở trạng thái làm việc bình thường, van an toàn hầu như không hoạt động,

Khi hệ thống gặp sự cố, nguyên nhân là do cố ý hay chủ ý làm cho hệ thống tăng dần áp suất, tăng áp suất đột ngột, khi đó áp lực lên đường ống sẽ phá vỡ cân bằng với lực lò xo. Nếu lực tác dụng lớn hơn mức cài đặt, van an toàn sẽ mở và xả lưu chất trên đường ống để giảm áp lực cho đường ống. Do đó đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Khi áp suất trên đường ống giảm xuống quá giới hạn cài đặt, van an toàn trở về vị trí đóng và không hoạt động cho đến khi áp suất tăng lên đến áp suất cài đặt trở lại.

Van an toàn có tay giật: có tay giật giúp chúng ta có thể giật lại mà không đạt áp suất an toàn. Ngoài ra tay giật còn giúp cho quá trình van an toàn không hoạt động lâu ngày bị kẹt hoạt động trở lại.

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng van an toàn

Để đảm bảo van hoạt động ổn định và hiệu quả, khi chọn mua và sử dụng, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn van có kích thước phù hợp với hệ thống. Nếu van quá nhỏ, tốc độ và công suất xả sẽ không đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu van quá lớn, có thể xảy ra hiện tượng không mở được cửa van. Áp suất quá mức sẽ đóng van, ảnh hưởng đến hoạt động của van.
 • Lắp van vào vị trí an toàn; Thiết bị này thường được lắp ở vị trí phía trên và thẳng đứng so với lò xo. Tuyệt đối không lắp ngược van, không lắp phụ kiện hoặc bẻ cong đường ống giữa van và hệ thống.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và bảo dưỡng van để đánh giá hiệu quả hoạt động của van. Nếu cần, van có thể được hiệu chỉnh lại cho phù hợp với yêu cầu công việc.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248