image

Van Một Chiều

Van một chiều là gì? Đến với chúng tôi, tôi hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn trong tương lai gần. Vì đây là thiết bị quan trọng, được nhiều người quan tâm nên chúng tôi đã tổng hợp thông tin trong bài viết này. Hi vọng rằng bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích giúp cho quá trình lựa chọn, lắp đặt, sử dụng hay bảo trì được thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Van một chiều là gì?

 • Sản xuất công nghiệp ngày nay đạt năng suất cao và ít tốn kém, cũng nhờ vào sự hoạt động hiệu quả của các hệ thống khí nén và thủy lực. Có một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống như vậy. Đó là van một chiều.
 • Vậy van một chiều là gì? Đây là thiết bị được lắp đặt trong dòng chất lỏng có chức năng là hơi nước, khí nén, dầu thủy lực … chỉ theo một chiều, ngăn dòng chảy. Dòng chảy ngược hoặc rò rỉ từ máy bơm hoặc thiết bị sẽ gây ra hư hỏng hoặc trục trặc. Khả năng ứng dụng của thiết bị rất đa dạng. Được trang bị đường ống, hệ thống chứa, thiết bị bơm,…
 • Về cơ bản, van một chiều của máy nén khí bao gồm 2 kim đóng: 1 cửa vào là lỗ mở để chất lỏng có thể chảy qua và lỗ còn lại là khoang chứa. Trong dây chuyền, hệ thống van một chiều hoạt động hoàn toàn tự động. Ở trạng thái bình thường, van giảm áp một chiều khí nén đóng cửa van.

Cấu tạo của loại van một chiều.

 • Van một chiều được các công ty kỹ thuật nghiên cứu và chế tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường theo tiêu chuẩn Châu Âu về chất liệu thân van như: gang, inox, đồng …
 • Bộ phận xiết: thường được làm bằng Bulong inox. .
 • Thân van: Có nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng khi xử lý vật liệu. Sản xuất của bộ phận này rất đa dạng: đồng, thép không gỉ, nhựa, gang, thép đúc.
 • Chốt còn được gọi là chốt bản lề – nó được làm bằng thép không gỉ. Vòng đệm hoặc vòng đệm: Nó được làm bằng cao su. Nó có độ mềm, dẻo và đàn hồi tốt. Chức năng là làm kín, giảm tiếng ồn và giảm tiếng ồn trong khi làm việc. Chốt đĩa: Chi tiết này được làm bằng thép không gỉ.
 • Đĩa van: Thông thường người ta chọn loại van một chiều có đĩa làm bằng inox, thép bọc cao su, gang kim loại để hạn chế ăn mòn và oxi hóa.

cấu tạo van một chiều

Nguyên lý hoạt động của van một chiều.

 • Van một chiều cho máy nén khí hay van một chiều cho hệ thống dầu đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Ở trạng thái không hoạt động, van một chiều ở trạng thái bình thường.
 • Lực lò xo tác dụng, quả cầu được siết chặt và van được làm kín. Tuy nhiên, khi ta cho chất lỏng chảy: hơi, khí, dầu, nhớt … thì có áp suất và lực tác dụng lên quả cầu. Lực này ban đầu sẽ nhỏ hơn lực của lò xo. sau đó tăng từ từ.
 • Đến một mức nhất định, lực của dòng chất lỏng lớn hơn lực của lò xo nên dòng chất lỏng có thể qua van một cách dễ dàng.
 • Khi chất lỏng không được cung cấp theo hướng ban đầu mà theo chiều ngược lại, lực đàn hồi của lò xo làm cho quả cầu bị siết chặt, van đóng lại, do đó chất lỏng theo chiều ngược lại không bao giờ được phép đi qua van.

Thời điểm nào nên dùng van một chiều?

 • Chắc chắn nhiều khách hàng đã hỏi: Tại sao chất lỏng, khí nén hoặc hơi nước không thể đi ngược chiều từ van một chiều? Câu trả lời rất đơn giản, đó là tùy thuộc vào thiết kế của van. Về chi tiết, các bộ phận được kết nối với nhau theo một cấu trúc.
 • Theo chiều ngược lại, không có lực nào lớn hơn lực của lò xo làm cho lò xo không mở được cửa van và chất lỏng bị chặn lại không chảy qua van được. Điều đó cũng giống như vậy. là lời giải thích của chính cái tên: Van một chiều Van một chiều được sử dụng khi nào? Nếu dòng khí hoặc dầu ngược chiều có thể gây hại cho hệ thống, loại phải được lắp đặt và sử dụng ngay lập tức. Van này.
 • Và có một bật mí cho khách hàng là dù chất lỏng có điều áp nhưng van an toàn vẫn không mở hoặc hoạt động nhưng áp suất không đủ cao. Van 1 chiều Van một chiều đóng vai trò an toàn trong việc ngăn chặn dòng chảy ngược của chất lỏng vì nếu nó chuyển động ngược chiều sẽ làm hỏng bơm, động cơ thủy lực và các thiết bị trước đó.

Vấn đề thường gặp khi sử dụng van một chiều.

 • Van một chiều là một thiết bị có trong hầu hết các hệ thống khí nén và thủy lực và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khi lắp đặt và vận hành loại van này, chúng ta thường gặp phải những sự cố ảnh hưởng đến hiệu quả và công suất của nó. Chúng tôi chỉ có thể liệt kê ra 2 sự cố thường gặp nhất, đó là hiện tượng búa nước và hiện tượng chất lỏng chảy ngược.
 • Khi sử dụng xích, hệ thống thủy lực, hiện tượng búa nước không còn xa lạ với người vận hành nếu nó diễn ra thường xuyên. Van một chiều cần một khoảng thời gian nhất định để đóng van. Tuy nhiên, thời gian đóng van quá muộn thì van một chiều sẽ làm. Không thể đảm bảo việc bảo vệ thiết bị chống lại van, vì sóng xung kích vẫn tràn qua van một chiều thủy lực và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chức năng của van một chiều là tạo dòng chảy. Nó chỉ đi một chiều. Tuy nhiên, do thời gian đóng van một chiều không nhanh nên một số dòng chất lỏng thoát ra ngoài và chảy ngược lại gây ảnh hưởng đến các các thiết bị khác, thậm chí gây ra hư hỏng.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248