image

Van Điện Từ

Khái niệm về van điện từ:

 • Van điện từ là loại van sử dụng từ trường để đóng mở từ đó kiểm soát chất lỏng trong hệ thống đường ống. Van sử dụng nguồn điện 24V, 220V. AC hoặc DC Van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh chóng, hoạt động ổn định, tiêu thụ ít điện năng và thiết kế nhỏ gọn.
 • Trong các nhà máy công nghiệp, chúng đảm nhận nhiệm vụ mở, trộn và phân chia điện năng. Van được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ môi chất lỏng như nước, dầu, hóa chất đến môi trường khí và hơi. Thiết kế phổ biến nhất là thiết kế hai cổng.
 • Chúng cũng có phiên bản ba cổng: một đầu vào và hai đầu ra. Dạng ba cổng thường được sử dụng trong các hệ thống phân luồng.Các hệ thống hiện đại có thể sử dụng nhiều van điện từ để ghép nối để tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Cấu tạo của loại van điện từ:

Van điện từ có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các bộ phận sau:

 • Thân van: Thường được làm bằng vật liệu đồng và gang có thể sử dụng cho hệ thống nước, hơi, khí nén, hoặc nhựa hoặc thép không gỉ khi sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Nhiệt, hóa chất ăn mòn.
 • Phớt (phớt van, màng van): Được làm bằng các vật liệu như cao su EPDM, Teflon (PTFE), Buna, Viton. Với nhiệm vụ làm kín, ngăn cản sự xâm nhập của nước qua pít-tông (piston): Bộ phận trực tiếp giúp van đóng hoặc mở, được làm bằng thép không gỉ
 • Chất liệu của lò xo (lò xo van): Lò xo được làm bằng thép không gỉ , giúp đàn hồi tốt đó là đẩy cuống van lên xuống để đóng mở van.
 • Cuộn dây dẫn điện của van: Là bộ phận chính tạo ra từ trường cho van. Cuộn dây điện của van được quấn từ dây đồng với các nguồn điện thông dụng như 24V, 110V hoặc 220V.

cấu tạo van điện từ

Nguyên lý vận hành của loại van điện từ:

 • Van hoạt động nhờ cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, một từ trường được tạo ra. Dòng điện từ trường này kéo pittông đi lên. Piston rời khỏi vị trí ban đầu. Sử dụng cảm ứng điện từ, các van đóng mở rất nhanh, gần như ngay lập tức.
 • Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống dòng chảy. Đóng chính xác. Việc tắt máy ngay lập tức giúp kiểm soát gần như hoàn toàn dòng chảy. Sử dụng một số cảm biến để điều khiển van tối ưu.
 • Van còn sử dụng hiện tượng chênh lệch áp suất, đây là nguyên lý được sử dụng trong các dòng van điện từ gián tiếp và bán trực tiếp.
 • Ngày nay công nghệ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Vì vậy, van điện từ được sử dụng rất nhiều nơi. Chúng ta biết nó được dùng để tưới cây, tưới sân, vườn, hay sử dụng bơm nước gia đình, cấp thoát nước cho nhà xưởng,…

Phân loại các van điện từ:

Dạng đóng mở:

 • Van điện từ thường đóng là dòng van thông dụng nhất hiện nay. Thiết kế van cho phép van chặn hoàn toàn dòng chảy của chất lỏng khi nó không nhận được điện. Khi ta phải mở van cấp điện, cuộn hút ở piston do van luôn đóng khi không sử dụng. Nó được gọi là van điện từ thường đóng. Van điện từ thường đóng là loại van rất thông dụng trên thị trường, hầu hết mọi người đều sử dụng loại van này rất nhiều. Van có ký hiệu là NC hoặc thường đóng.
 • Van điện từ thường mở là dòng van luôn mở khi chạy không tải. Khi cấp lực vào van, ống đệm sẽ di chuyển piston đến vị trí khóa chất lỏng. Van được đánh dấu bằng ký hiệu NO hoặc bình thường. mở, d. NS. thường mở. Van điện từ thường mở rất hiếm trên thị trường do nhu cầu sử dụng thấp. Trong trường hợp bất đắc dĩ do thiết kế mới thì phải sử dụng van thường mở này. Hiện tại công ty duy nhất tại Việt Nam có dòng van thường mở này: ODE – ITALY (Chúng tôi là nhà cung cấp sản phẩm này).

Dạng thiết kế:

 • Van điện từ trực tiếp là dòng van trong đó pittông tham gia trực tiếp vào việc mở hoặc chặn dòng chất lỏng. Do kích thước của piston nhỏ và độ đàn hồi của lò xo thấp nên van chỉ được sử dụng cho hệ thống áp suất. Nhỏ (andlt; 16bar) Ngoài ra van điện từ gián tiếp thường chỉ được sử dụng ở kích thước danh nghĩa nhỏ DN25 trở xuống. Van có cấu tạo đơn giản, nó hoạt động không có sự chênh lệch áp suất.
 • Van điện từ gián tiếp: Với hệ thống đường ống từ DN 25 hoặc với hệ thống áp suất cao (> 16bar) ta sử dụng dòng chảy gián tiếp của van. Lúc này piston sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động. Van đóng mở. Việc đóng mở dựa trên sự chênh lệch áp suất, pít tông chỉ đóng vai trò thay đổi áp suất trong việc đóng mở màng ngăn. Để van hoạt động bình thường, dòng van này yêu cầu chênh lệch áp suất tối thiểu 0,5 bar giữa đầu vào và đầu ra của van.

Van phải được cấp điện liên tục trong quá trình hoạt động. Điều này làm cho cuộn dây nóng lên rất nhanh. Với những loại van điện từ rẻ tiền và kém chất lượng dẫn đến việc van bị hỏng rất nhanh. Đối với những hệ thống không phải đóng mở quá nhanh, do đó bạn có thể tham khảo dòng van điều khiển điện hoặc van điều khiển khí nén.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248