image

Van Bi

Để hiểu van bi là gì chúng ta cần hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động, công dụng và lợi ích của loại van này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những nội dung trên và có cái nhìn tổng quan về van bi.

Khái niệm van bi.

Là loại van có hệ thống đóng mở, bằng cách thay đổi góc quay của bi có lỗ, thông qua trục dẫn hướng bằng cách điều khiển bằng tay hoặc thao tác tự động để thay đổi góc mở của bi sao cho điều chỉnh được. hoặc mở và đóng hoàn toàn.

Cấu tạo của van bi.

Cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào vật liệu, phương pháp vận hành và kiểu kết nối với đường ống. Vậy cấu tạo cơ bản của van bi là gì? Van gồm các bộ phận cơ bản như hình sau: thân van, trục van, bi van và bộ phận truyền động, nó có thể là cần gạt, tay quay hoặc bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện.

cấu tạo Van Bi

  • Thân van bi: Thân van, kết nối các bộ phận bên ngoài thành một khối thống nhất, bảo vệ các bộ phận bên trong và cho phép chất lỏng chảy vào bên trong mà không bị rò rỉ ra bên ngoài. Được tạo hình 1 khối, 2 khối hoặc 3 khối riêng biệt bằng các vật liệu khác nhau, thân van có thể được kết nối với đường ống hoặc thiết bị bằng mặt bích – kết nối mặt bích hoặc bộ phận kết nối ren ống – kết nối hoặc ren kết nối. Thân van đảm bảo tuổi thọ của van, phần bên ngoài chịu các tác động bên ngoài như ảnh hưởng từ môi trường, va đập… dòng chất lỏng nên các nhà sản xuất tạo hình thân van từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tùy thuộc vào chất liệu thân van và hiệu suất của nhà sản xuất mà trục van hay van bi cũng được quy định khác nhau.
  • Trục van bi: Trục van là bộ phận truyền động – truyền mômen quay từ tay van (với van điều khiển bằng tay). Thân van được làm bằng thép không gỉ, đồng, gang hoặc nhựa … tùy thuộc vào chất liệu mà nhà sản xuất lựa chọn. Đầu trục trực tiếp Phần tiếp xúc với van bi được thiết kế sao cho nó tạo thành một kết nối chắc chắn để đảm bảo rằng bi hoặc thiết bị truyền động (với van điều khiển điện khí nén) quay chính xác về phía van bi.
  • Các loại bi của van bi:
  • Bản có kết nối đầy đủ: Đường kính của lỗ bi tương ứng với đường kính trong của ống.
  • Loại kết nối giảm: Đường kính của lỗ bi nhỏ hơn đường kính của ống.
  • Loại V – kết nối: Van bi có lỗ hình chữ “V”. “, bóng kín nước, kín hơi có vòng đệm (chỗ ngồi) đảm bảo không có chất lỏng thoát ra khi quay. Bóng tự xuyên qua (với van bi thường) hoặc các khe hở vuông góc (với van 3 chiều van).

Truyền động trong bộ phận van bi là gì?

Bộ phận chuyển động có thể là tay quay hoặc cần gạt có van tay tùy theo chế độ vận hành. Truyền động điện hoặc khí nén. Với các bộ truyền động này, chúng ta có thể điều khiển bộ điều khiển theo cách tạo ra góc quay mong muốn của quả bóng trong van. Cơ thể mà tốc độ dòng chảy có thể được điều chỉnh hoặc dòng chảy có thể được ngắt hoàn toàn.

  • Các bộ phận khác của van bi:
  • Vít và đai ốc: để kết nối các bộ phận thân van với van 2 hoặc 3 phần. Kết nối vỏ bằng vít và đai ốc hoặc nắp kết nối, với một van nhựa nhỏ, để kết nối 3 thân van tạo thành một khối kín. .
  • Đóng gói: Trục van và vỏ van được cố định bằng ống bọc trục để trục có thể quay sang một bên. Để ổ trục không bị mòn nhanh, chúng ta phải đảm bảo ổ trục và ổ trục được bôi trơn bằng bạc. Tuy nhiên, cũng có những nhà sản xuất không cần chế tạo ổ trục.
  • Vít neo (bu lông to) và tấm hiển thị (display): vít neo kết nối tay quay và trục van, tấm hiển thị được lắp trên trục van và hiển thị góc quay chính xác của bi van.

Nguyên lý hoạt động của van bi.

Van hoạt động theo nguyên lý sau: Khi có lực tác động lên cần gạt hoặc tay quay – với các van điều khiển bằng tay hoặc bằng bộ truyền động – với các van điều khiển tự động. Trục van truyền mômen quay như quả cầu. Quay một góc theo góc quay, khi lỗ bi trùng với hướng dòng chảy thì dòng chảy sẽ lớn nhất. Ngược lại, khi lỗ bi vuông góc với hướng dòng chảy, van ở trạng thái đóng hoàn toàn, để điều chỉnh tốc độ dòng chảy, người ta quay một góc nhỏ hơn 90 °.

Phân loại van bi theo số lượng của thân van.

Thân van bi được đổ ra khỏi khuôn. Số thân van càng thấp thì khả năng rò rỉ ra khỏi phớt thân van càng ít. Tuy nhiên, nếu van lớn hoặc có thiết kế khác nhau, chúng có thể được chế tạo với 1 vỏ hoặc nhiều vỏ van. Người dùng thường gọi chúng bằng cái tên: 1 thân – van 1 bi, 2 thân – van 2 bi hoặc 3 thân – van 3 bi.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn cũng phần nào hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của van bi.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248