image

Khớp Nối Mềm

Khái niệm khớp nối mềm

Khớp nối mềm tên tiếng anh hay gọi là Expansion, là một loại khớp nối mềm dùng để kết nối đường ống và đường ống, đường ống dẫn và máy bơm… Công dụng Khớp nối mềm dẻo để chống rung, giảm chấn hay giãn nở trong hệ thống đường ống nhằm bảo vệ đường ống. Đường ống và hệ thống đường ống hoạt động theo thiết kế ban đầu.

Khớp nối mềm có ưu điểm là co giãn, đàn hồi và khả năng của đường ống chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn và độ lệch tâm khi xảy ra động đất, sụt lún trong quá trình vận hành. Do giãn nở vì nhiệt, rung lắc giúp ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống đường ống và đảm bảo an toàn cho đường trong quá trình vận hành.

khớp nối mềm

Khớp nối mềm có nhiều hình dáng và kết cấu khác nhau. Hiện nay, việc sản xuất và phân loại khớp nối mềm bao gồm:

  • Khớp nối mềm inox là loại được làm bằng thép không gỉ (SUS304 | SUS316…)
  • Khớp nối mềm cao su là một thiết bị hay còn gọi là khớp nối mềm nhưng nguyên liệu sản xuất chính là cao su, đặc biệt là cao su EPDM hoặc NBR (chịu dầu).
  • Khớp nối mềm vải là thiết bị làm bằng vải chịu nhiệt, thường được lắp đặt trên hệ thống quạt thổi nhiệt.

Phân loại khớp nối mềm

Khớp nối mềm inox

Khớp nối mềm inox là loại khớp nối kim loại được làm bằng thép không gỉ. Thiết kế chắc chắn phù hợp với các đường ống chịu va đập thường xuyên và môi trường có tác động mạnh. Cấu trúc sẽ bao gồm hai phần:

  • Thân khớp: Ruột già được làm bằng thép không gỉ và được bọc bằng lưới thép không gỉ. Chiều dài được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
  • Phần liên kết khớp: Phần này thường có dạng mặt bích, được hàn vào thân khớp nối bằng mối ghép ren. Phần này cũng là một cấu hình tiêu chuẩn tùy chọn.

khớp nối mềm inox

Ưu điểm vượt trội của khớp nối mềm inox cũng là một điểm quan trọng mà các công trình, nhà thiết kế luôn ưu tiên hàng đầu. Ưu điểm lớn nhất là: chịu nhiệt độ cao, chịu áp lực, chiều dài theo yêu cầu đáp ứng…

Ứng dụng của khớp nối mềm inox: đường ống dẫn nước và hơi, máy bơm, khí thải, chế biến thực phẩm, dung môi…

Khớp nối mềm cao su

Khớp nối cao su còn được gọi là khớp nối chống rung, khớp nối cao su giảm chấn, khớp nối cao su mặt bích. Được làm bằng chất đàn hồi tự nhiên và sợi tổng hợp. Thiết bị có độ đàn hồi tốt, giúp giảm rung, giảm truyền ồn và kéo dài tuổi thọ.

  • Nó được làm từ 3 lớp cao su, 2 lớp EPDM, và một lớp sợi nylon gia cố ở lớp ngoài. 2 đầu bi cao su được nối với phụ kiện hoặc nối với đường ống thông qua mặt bích thép.
  • Phụ kiện này kết nối giữa hai đường ống hoặc giữa Co, Te, Van và đường ống. Khớp nối cao su cũng có khả năng co giãn trong phạm vi nhất định. Nó sẽ giúp đường ống và toàn bộ hệ thống vận hành trơn tru hơn.

khớp nối mềm cao su

Khớp nối mềm cao su được ứng dụng nhiều trong các hệ thống máy bơm, hệ thống làm mát, hệ thống chữa cháy và đường ống của các nhà máy, xí nghiệp. Nó giúp kiểm soát áp suất và nhiệt độ của đường ống, giảm ảnh hưởng đến đường ống, van công nghiệp…

Khớp nối mềm vải

Khớp nối vải hay còn gọi là khớp nối không đàn hồi được thiết kế với ống kim loại ngắn và mặt bích để kết nối quạt và ống dẫn khí ở hai đầu nhằm bù đắp cho sự giãn nở và dịch chuyển nhiệt cần thiết khi chạy ống gió.

Do nguyên liệu chính là cao su hoặc vải và sợi mịn hơn nên có chức năng giữ nhiệt và cách nhiệt, không có lực đẩy dự trữ, trọng lượng nhẹ, không cần ống chịu lực, tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu và nhân công. Khớp nối mềm vải có thể được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như nhiệt điện, luyện kim, công nghiệp hóa chất, xi măng,… Khớp nối vải có ưu điểm là chịu nhiệt độ cao, chống ăn mòn, kết cấu hợp lý, lắp đặt và bảo trì đơn giản. Khớp nối vải sử dụng độ đàn hồi cao, độ kín khí cao và khả năng chịu tải trung bình của cao su và tính linh hoạt và khả năng chịu nhiệt của vải sợi thủy tinh.

khớp nối mềm bằng vải

Nguyên tắc hoạt động của khớp nối mềm

  • Nhìn vào hệ thống ống được neo bằng các khớp nối đàn hồi, rõ ràng đường ống sẽ được điều áp trước khi gia nhiệt. Ở giai đoạn này giá đỡ đóng vai trò hấp thụ tải trọng lực đẩy nên giá đỡ sẽ không bị căng. Trong một số trường hợp, khi hệ thống bắt đầu nóng lên, giá đỡ sẽ rời khỏi vấu và tải trọng lực đẩy sẽ được chuyển đến neo. Nếu điều này xảy ra, điểm neo cũng có thể hoạt động sai. Để đảm bảo rằng hệ thống không bị trục trặc, có thể thực hiện các giải pháp sau.
  • Đảm bảo rằng bu lông neo đủ lớn để chịu tải trọng lực đẩy. Nếu các yêu cầu chính xác được thiết lập, việc tăng áp suất và nhiệt độ sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống. Do đó, neo phải được thiết kế để chịu được lực của tải trọng đẩy, lực bằng diện tích mặt cắt ngang hữu hiệu của ống thổi nhân với áp lực. Ngoài tải trọng lực đẩy, khi khớp chuyển động, tải trọng thứ hai – tải trọng lò xo – được thêm vào neo; giá trị này bằng tốc độ của khớp nối đàn hồi nhân với chuyển động.
  • Các thông số diện tích hiệu dụng và độ cứng lò xo của mối nối được nhà sản xuất liệt kê trong sổ tay kỹ thuật của mối nối. Các tỷ lệ này thường được sử dụng làm thông số đầu vào cần thiết cho các mô hình thiết kế đường ống trên máy vi tính.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248