image

Bẫy Hơi

Bẫy hơi là gì ?

Bẫy hơi (tên tiếng anh là Steam trap) là thiết bị tách nước ngưng tụ ra khỏi đường ống dẫn hơi. Bẫy hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống sưởi bằng hơi nước. Vì nếu bẫy hơi hoạt động không tốt sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người sử dụng. Tất cả các bẫy hơi thông thường đang hoạt động đều có chu trình kín (ngăn thất thoát hơi nước) và chu trình mở (xả nước ngưng).

Trong công nghiệp, hơi nước thường được sử dụng để đốt nóng (sưởi ấm) hoặc làm động lực cho năng lượng cơ học. Bẫy hơi được sử dụng trong các ứng dụng như vậy để đảm bảo rằng hơi nước không bị lãng phí.

Để hiểu hơn về bẩy hơi cũng như nguyên lý làm việc của bẫy hơi như thế nào thì cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Tại sao phải sử dụng bẫy hơi?

Bẫy hơi là một phần quan trọng để tạo ra một hệ thống hơi nước hiệu quả. Vì đây là mắt xích vô cùng quan trọng trong quá trình tách nước ngưng và nước hồi.

Nghĩa đen của nó có nghĩa là loại bỏ nước ngưng tụ khỏi hệ thống hơi nước. Mục đích cuối cùng là đảm bảo hơi nước đạt trạng thái khô nhất khi sử dụng. Ngoài ra, nó có nhiệm vụ giữ cho hệ thống hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Bẫy hơi có thể hoạt động ở mọi vị trí với áp suất từ ​​chân không đến hàng trăm Bar. Mỗi loại bẫy hơi đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy nó được thiết kế để phù hợp với mọi loại điều kiện làm việc.

Tùy theo đặc điểm sử dụng của hệ thống hơi mà bẫy hơi cũng được thiết kế khác nhau. Vì vậy, bẫy hơi sẽ phải được lựa chọn một cách chính xác để phù hợp với những điều kiện sử dụng nhất định.

Việc lựa chọn bẫy hơi phù hợp phụ thuộc vào áp suất vận hành, nhiệt độ hoặc áp suất ngưng tụ. Ngoài ra, khả năng chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt, chống thấm nước hoặc chống ăn mòn của bẫy hơi là những yếu tố khác cần được xem xét.

Dù bằng cách nào, việc lựa chọn bẫy hơi phù hợp là vô cùng quan trọng đối với hệ thống. Chắc chắn không thể chọn một loại bẫy hơi cho tất cả các mục đích sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bẫy hơi

  • Bẫy hơi cơ học:

Hoạt động dựa trên sự khác biệt về tỷ trọng giữa hơi nước và nước ngưng. Nó có thể cho một lượng lớn nước ngưng chảy liên tục. Có hai loại bẫy hơi cơ học: kiểu van phao và kiểu thùng ngược (bẫy hơi bi phao và bẫy hơi cốc phao).

Khi nước ngưng chảy vào bẫy, phao nổi lên, phao kéo van lên, van mở và nước ngưng chảy ra khỏi bẫy. Van được cấu tạo bởi một lỗ thông hơi được điều khiển bằng tay trên đỉnh của thân bẫy, các bẫy hơi hiện đại ngày nay sử dụng một lỗ thông hơi ổn nhiệt, cho phép hơi nước đi qua trong khi xử lý nước ngưng.

Lỗ thông hơi tự động sử dụng thiết bị cân bằng áp suất kín tương tự như bẫy hơi nhiệt tĩnh. Được gắn trong vùng hơi cao hơn mức ngưng tụ. Sau khi xả khí ban đầu, van vẫn ở vị trí đóng cho đến khi không khí hoặc các khí không ngưng tụ khác tích tụ trong quá trình hoạt động khiến nó mở ra bằng cách giảm nhiệt độ của hỗn hợp hơi-không khí.

Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có thêm lợi thế là tăng đáng kể lượng nước ngưng tụ trong quá trình vận hành. Lỗ thông hơi nhiệt tĩnh có thiết kế khá nhỏ gọn và nhẹ tinh vi, được chế tạo bằng thép không gỉ và công nghệ hàn hiện đại tạo nên một van tròn hoàn hảo, hoạt động tốt trong việc kích thủy lực.

cấu tạo của bẫy hơi

  • Bẫy hơi nhiệt động:

Hoạt động dựa trên tính chất động lực học của nước ngưng và hơi nước. Đây là một thiết bị đơn giản, an toàn, có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất cao. Bẫy hơi đồng xu truyền thống có cách thức hoạt động đơn giản, dựa trên động lực học của hơi nước khi nó đi qua bẫy, bộ phận duy nhất chuyển động là đĩa trên mặt phẳng trong khoang hoặc nắp điều chỉnh.

Khi áp suất đầu vào nâng đĩa lên, nước ngưng và không khí được làm mát ngay lập tức được đẩy ra từ đai bên trong dưới đĩa và ra ngoài qua đầu ra. Dòng nước ngưng chảy qua cửa vào, đến khoang dưới đĩa, giảm áp suất và giải phóng hơi nước chuyển động với tốc độ cao, tạo ra vùng áp suất thấp bên dưới đĩa, đẩy đĩa về phía dây curoa. Đồng thời, áp suất trong khoang trên giảm khi hơi nước ngưng tụ, đĩa được nâng lên nhờ áp suất cao ngưng tụ và chu trình lặp lại.

Tốc độ hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ dòng hơi và điều kiện môi trường xung quanh. Hầu hết các bẫy hơi sẽ ở vị trí đóng trong khoảng 20-40 giây. Nếu bẫy hơi mở ra quá thường xuyên, có thể do khu vực lạnh, ẩm ướt hoặc gió, tốc độ mở có thể chậm lại khi lớp cách nhiệt nằm trên đỉnh bẫy hơi.

Những lưu ý khi sử dụng bẫy hơi

Nó là một thiết bị quan trọng trong hệ thống dẫn hơi cũng như cung cấp nhiệt. Tất cả các bẫy hơi thông thường đều có chu kỳ đóng mở khi hoạt động và việc hỏng hóc trong các chu trình này có thể dẫn đến:

  • Lỗi khi mở : làm cho nước ngưng không thể xả ra khỏi hệ thống, không thể tiếp tục làm việc do không tỏa nhiệt dẫn đến sản phẩm bị lỗi do không đủ nhiệt, phải gia công lại, thậm chí phải vứt bỏ.
  • Lỗi khi đóng : Bẫy hơi thoát ra một lượng hơi lớn, tiêu tốn nhiều năng lượng và chi phí để vận hành.
  • Vị trí đặt bẫy hơi: dưới bộ thu hơi, phía sau bộ trao đổi nhiệt, phía trước các van chặn nếu van đặt nằm ngang, trên van chặn nếu van thẳng đứng, trên đường ống dẫn phía trước các chỗ tăng dần hoặc trên. Đường ống dẫn. theo một khoảng cách đã tính toán… Đây là thiết bị quan trọng trong mạng nhiệt.

Một số loại Bẫy hơi phổ biến

  • Bẫy hơi Samyang, Yooyoun, Jokwang (JK)… nhập khẩu từ Hàn Quốc
  • Bẫy hơi TLV, Venn, Yositake… nhập khẩu từ Nhật Bản
  • Bẫy hơi Nicoson, Tunglung, JBV, Die-erste… nhập khẩu Đài Loan

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248