image

Van Cầu

Van cầu là gì? Bạn muốn tìm hiểu về loại van để sử dụng. Và chúng tôi tự hỏi van này có hình dạng gì? Nó được cấu tạo như thế nào? Làm thế nào nó hoạt động? Loại van này được làm bằng vật liệu. Bạn là một kỹ thuật viên, người mua các công trình công nghiệp hoặc nhà quy hoạch đường ống hoặc kỹ sư cấp thoát nước… bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về loại van này. Tuy nhiên, để có một đánh giá đầy đủ về van đóng ngắt, hãy dành thời gian để đọc bài viết khá toàn diện này.

Khái niệm về van cầu.

Nhìn hình chúng ta có thể hình dung được tại sao nó được gọi là van đóng ngắt. Ngoài ra do cấu tạo nên chúng còn được gọi dưới các tên khác như van bi hơi, van xả tùy theo hình dáng và đặc điểm sử dụng. Van cầu kiểu ghế, van cầu kiểu chữ S là loại van dùng để đóng mở dòng chảy và điều chỉnh lưu lượng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa van (dist) và vòng đệm (ghế). Dòng chảy qua van có hình dạng. Hình chữ Z.

Cấu tạo của loại van cầu.

Van cầu này có thể được điều khiển bằng nhiều phương pháp khác nhau ngoài nhiều phương pháp kết nối. Bài viết cung cấp cấu tạo van đóng ngắt, các loại van tay quay thông dụng. Dưới đây là hình cắt 1/4 van để bạn dễ hình dung về các bộ phận chính của van. Người dùng có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo của loại van này thông qua chi tiết cấu tạo của van đóng ngắt.

cấu tạo van cầu

 • Thân van: Thân van là bộ phận chính tiếp xúc với áp suất của dòng chất lỏng, là bộ phận kết nối với đường ống (được nối chủ yếu bằng mặt bích). Trên thân van có một vòng đệm (ghế) hay còn gọi là bàn điều khiển. Yên xe, là một trong 2 bộ phận có chức năng ngăn dòng chất lỏng.
 • Bộ phận nắp và gối đỡ: Khi nắp thân van được lắp ráp với thân van sẽ là một khối thân van hoàn chỉnh, không bị rò rỉ, đảm bảo độ kín của chất lỏng.
 • Đĩa van cầu: Đĩa van dừng hoàn toàn dòng chảy khi nó được ép vào vòng đệm (chỗ ngồi) bằng lực nén (áp suất). Đĩa van an toàn có 3 dạng cơ bản là đĩa cầu (đĩa cầu), đĩa thành phần (đĩa ghép) và đĩa đóng (đĩa hình nón).
 • Đĩa hình cầu (Đĩa cầu) Đĩa này thích hợp cho dòng chất lỏng ở nhiệt độ và áp suất thấp. Thích hợp cho van ren bật-tắt (không điều chỉnh), thường được sử dụng cho tốc độ dòng chảy phổ thông.
 • Vòng đệm composite: Loại máy giặt này được cấu tạo từ các thành phần khác nhau, hầu hết các vòng đệm van đều được làm bằng kim loại. Phần tiếp xúc với phớt (ghế) được làm bằng vật liệu phi kim loại. Vật liệu không phải là kim loại. giúp ngăn chặn sự ăn mòn của đĩa van do hóa chất và xâm thực và đảm bảo mục đích làm kín chất lỏng. Sự lựa chọn của tấm composite đảm bảo mức độ không thấm chất lỏng cao hơn so với các tấm khác. Thích hợp cho hệ thống hơi nước.
 • Đĩa có dạng hình nón, dài và hình nón, dạng đĩa này phù hợp hơn với van với mục đích điều tiết lưu lượng so với hai loại đĩa trước.
 • Trục của van cầu: Trục van là bộ phận kết nối giữa đĩa van và bánh đà hoặc bộ phận truyền động. Khi quay tay van, trục van quay trên trục ren thông qua ren giữa trục van và tay quay. Ổ trục. Nó là một giá đỡ trục và có một ren bên trong, dưới ổ trục nó có một con dấu cao su để đảm bảo rằng nó không bị rò rỉ.

Nguyên lý hoạt động của van cầu.

 • Khi ta điều khiển: ta quay tay quay hoặc dùng cơ cấu truyền động (van điều khiển), trục van quay qua các rãnh ren trong trục và ổ trục. Chuyển động quay trở thành chuyển động tới lui.
 • Kết quả là theo phương thẳng đứng, đĩa van di chuyển theo đường thẳng vuông góc với vòng đệm. Van đóng hoàn toàn khi bề mặt đĩa van và bề mặt vòng đệm tiếp xúc; dòng chảy của chất lỏng bị cản trở hoàn toàn khi đạt đến vòng đệm.
 • Van ở trạng thái mở, nếu bề mặt đĩa van không nằm so với bề mặt vòng đệm thì tốc độ dòng chảy được điều chỉnh bằng cách tăng hoặc giảm khoảng cách giữa hai bề mặt.

Hướng chảy của van cầu

 • Hướng của dòng chảy bên trong van thường không nhìn thấy được, chúng ta chỉ nhìn thấy nó trên các mô hình hoặc trên van có vật liệu trong suốt.
 • Để mọi người biết và có thể hình dung được dòng chảy trong van, các nhà sản xuất sẽ ký hiệu dòng chảy bên ngoài. Hướng của dòng chảy nói riêng là rất quan trọng để đảm bảo van hoạt động bình thường. Do đó, hãy chú ý đến hướng của dòng chảy trong van khi lắp đặt.
 • Do cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều nên van có đặc tính dòng 2 chiều. Dòng chất lỏng chính chảy từ dưới lên va chạm vào đáy đĩa van trước khi tiếp tục sang bên kia, nửa bên kia của thân van Đĩa van mòn. Trong một số trường hợp, thân van và đĩa van không phải là một kết nối cố định, khi đó tiếng ồn do dòng chất lỏng tác động lên đĩa van sẽ trở nên lớn.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248