image

Van Xả Khí

Trong mỗi đường ống dòng, sự chuyển động liên tục bên trong tạo ra không khí tuần hoàn. Sau một thời gian hoạt động nhất định, không khí bị giữ lại và tăng dần thể tích một cách tự nhiên. Loại mật độ không khí nhẹ hơn để tạo áp lực đẩy dòng chảy tích tụ ở các điểm cao nhất trong đường ống xuống. Nếu không loại bỏ lượng không khí này kịp thời có thể dẫn đến ngạt nước hoặc làm tắc máy bơm. Tại điểm kẹt khí, áp suất cục bộ rất cao dẫn đến quá áp trong đường ống dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Do trong không khí có chứa các chất như: O2, N2, Cl2… nên sẽ gây ra hiện tượng đó. Rỉ sét, oxi hóa trên bề mặt tiếp xúc làm giảm tuổi thọ của đường ống. Ngoài ra, không khí ở vị trí kết nối của van đóng ngắt còn gây ra hiện tượng búa nước, làm hỏng van và gây nguy hiểm cho đường ống. Ở một hướng khác, đường ống có thể rơi vào trạng thái áp suất âm, hậu quả là quá trình cung cấp dòng chảy không đạt công suất làm việc và áp suất giảm đột ngột. Áp lực của môi trường bên ngoài gây áp lực lớn lên đường ống dẫn đến biến dạng, làm vỡ thành ống, phá hủy các mối nối, lớp lót và gây hư hỏng nặng.

Khái niệm về van xả khí:

  • Van xả khí là một thiết bị công nghiệp có chức năng chính là loại bỏ không khí tích tụ trong đường ống trong quá trình đường ống hoạt động nhằm tránh tình trạng quá áp nguy hiểm có thể gây nổ đường ống.
  • Ngoài ra, van xả khí còn có nhiệm vụ tốn cân bằng lượng không khí khi dòng chảy bị đóng đột ngột giúp hệ thống tránh được tình trạng thiếu áp, chênh lệch áp suất gây móp méo, hư hỏng đường ống. Vì không khí nhẹ hơn nước nên van thường được lắp ở vị trí cao nhất trong hệ thống.
  • Tùy theo thiết kế của hệ thống mà chúng ta có thể lắp đặt ở vị trí cục bộ cao nhất của hệ thống. Là cách thoát khí ra ngoài dễ dàng nhất, phù hợp với nhiều môi trường hóa chất khác nhau. Công ty HT Việt Nam là nhà cung cấp van thoát khí chất lượng tốt được nhập khẩu của các hãng nổi tiếng như: AUT, ARV, Shinyi, … sản xuất tại Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia.

van xả khí

Cấu tạo của van xả khí:

Mỗi van thông hơi đều có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau: –

  • Thân van: được làm bằng gang, đồng, inox… tùy theo hệ thống và lưu lượng chất lỏng mà ta lựa chọn chất liệu để làm việc hiệu quả và tối ưu nhất. Nó được làm từ vật liệu tương tự như thân van, trong trường hợp bằng gang, nắp van thường được kết nối bằng bu lông và đai ốc. Loại đồng và inox thường được nối với nhau bằng ren, thường ở mỗi nắp van đều có lỗ để thoát khí ra ngoài môi trường.
  • Bóng nổi: làm bằng vật liệu nhẹ, gần như nhựa hoặc inox. Được thiết kế với vòng đệm tay gạt để giúp việc đóng mở nút xả dễ dàng hơn sự khởi hành.
  • Lỗ thoát khí (đường nối): Nút này làm bằng cao su kết nối các phao thông qua các đòn bẩy với lỗ thoát khí, có nhiệm vụ di chuyển lên xuống để đóng mở cửa lưu thông không khí bên hông. Loại kết nối thuận tiện cho việc lắp đặt Trong các nhà máy công nghiệp, van được kết nối bằng ren để đảm bảo độ kín an toàn của hệ thống trong quá trình vận hành.

cấu tạo van xả khí

Nguyên lý hoạt động của van xả khí:

  • Khi van được lắp vào hệ thống, mức chất lỏng hoạt động sẽ đẩy quả cầu nổi lên trên thông qua tác động của đòn bẩy, đóng mở cửa thoát khí. Trong quá trình làm việc, không khí được sinh ra liên tục do tính chất nhẹ. khi nước dâng lên dần dần để đẩy chất lỏng ra khỏi van.
  • Quả cầu phao hạ dần xuống làm hở bịt lỗ thoát khí, không khí được thải ra bên ngoài. Khí trong van được xả hết ra ngoài Một quá trình hút, phần không khí này được thay thế bằng chất lỏng, phao được đẩy lên trên và lỗ thoát khí được bịt kín. Quá trình thông hơi được lặp lại.

Ưu điểm và nhược điểm của dòng van xả khí:

Bất kỳ loại van xả khí nào cũng luôn có những đặc điểm ưu việt và hạn chế trong công việc không có gì là hoàn hảo nên chúng ta cần có cái nhìn tổng quan nhất về các loại van xả. Dưới đây là những ưu và khuyết điểm để giúp đỡ về loại van xả khí:

  • Ưu điểm:

+ Bảo vệ đường ống một cách tối ưu thông qua chức năng vận hành hoàn toàn tự động của van để kiểm soát hiệu quả chuyển động của không khí mà khí trong đường ống có thể giải phóng hoặc cân bằng để hỗ trợ quá trình làm việc. Ổn định, an toàn.

+ Van giúp giải quyết triệt để vấn đề tích tụ không khí trong đường ống, điều này sẽ giúp đường ống tránh bị hư hỏng, dừng các thiết bị như máy bơm, van. Hoạt động tốt không gây ra bất kỳ sự cố nào.

+ Ngăn búa nước vào phớt, van đóng ngắt và van giảm áp lắp trên toàn hệ thống để van hoạt động lâu hơn.

+ Ưu điểm cộng Điểm nổi bật của van là khả năng ngăn chặn tình trạng chân không xảy ra khi đường ống bị rỗng. Sự bù đắp giúp đường ống tránh được sự chênh lệch áp suất tạo ra vết lõm trên đường ống và các mối nối.

+ Hoạt động hoàn toàn tự động không cần nguồn điện giúp tiết kiệm công việc bảo trì cần thiết.

+ Tuổi thọ van dài, bảo trì và bảo dưỡng van không tốn kém.

  • Nhược điểm:

Nếu một ống đầy hoặc xì hơi quá nhanh, van thông hơi có thể không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu của luồng không khí. Bạn cần kích thước van phù hợp cho ứng dụng của mình.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248