image

Van Bướm

Có lẽ bạn đã biết hoặc biết quá rõ về van bướm nhưng có thể bạn chưa hiểu chi tiết về van bướm. Hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu van bướm là gì? Cấu tạo và phương thức hoạt động, phân loại, ưu nhược điểm của van và ứng dụng cũng như lựa chọn và lịch sử của loại van vạn năng này nhé!

Khái niệm về van bướm.

Có nhiều người biết hoặc hiểu rất rõ về van bướm, nhưng vẫn có những người chưa từng nghe qua về dòng sản phẩm này. Và đây là các khái niệm cụ thể hơn mà bạn có thể dễ dàng hiểu được:

  • Van bướm là một thiết bị gắn trên đường ống, được sử dụng để đóng / mở hoặc điều tiết chất lỏng trong đường ống bằng cách quay bánh van quanh trục của nó một góc 90 độ. Van bướm là một trong những loại van đóng mở nhanh chóng, có thể điều chỉnh lưu lượng môi chất rất linh hoạt.
  • Bạn có thể mở đường ống 100% hoặc 60%, 45%,…. Giúp bạn điều chỉnh lưu lượng qua van theo tính toán của mình. Van bướm là một trong những loại van thông dụng và được ưa chuộng nhất trong số rất nhiều loại van trên thị trường. Mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng, đa dạng về chủng loại và nhiều loại van. Sự lựa chọn. Quan trọng nhất là nó có giá rẻ nhất trên thị trường.

Cấu tạo van bướm

Cấu tạo của loại van bướm.

Tìm hiểu cấu tạo của van bướm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về van bướm. Thuận tiện là bạn chọn mua van bướm, sử dụng van bướm và có thể điều khiển tốt van bướm.

  • Thân van bướm: Nó là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ van bướm nào, cả trong quá trình sản xuất và sử dụng. Thân van quyết định thời hạn sử dụng của sản phẩm. Thân van có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: gang, thép, inox, nhựa. Thân van thường được đúc và sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, đơn vị sử dụng và môi trường mà van bướm sẽ được sử dụng.
  • Đĩa van bướm: Đĩa van hay còn được gọi là cánh, có thể nói nó là chi tiết quan trọng nhất trong mỗi chiếc van bướm. Cánh gạt được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau tùy thuộc vào môi trường sử dụng như với trục, để khi trục quay thì van bướm cũng có thể quay theo. Ngoài ra, đĩa van còn do các nhà sản xuất, chế tạo. Chăm sóc tuyệt vời. Vì nó sẽ là thành phần chịu tác động của áp suất, nhiệt độ, sự ăn mòn hóa học và khả năng chống mài mòn rất cao. Do đó, nếu chọn van bướm, bạn phải hết sức lưu ý.
  • Trục của van bướm: Trục của van bướm cũng là một bộ phận quan trọng, là bộ phận giúp cho cánh bướm ga quay được các góc khác nhau. Do đó, nó phải có sức bền lớn, độ cứng cao và bảo vệ chống ăn mòn. Điển hình là trục bướm ga. Trọng tâm của cánh khuấy đi theo phương thẳng đứng đi qua tâm của cánh khuấy. Trục van truyền mômen xoắn từ bánh đà, bánh đà và giúp cánh gạt quay. Cũng có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là thép và thép không gỉ.
  • Vòng làm kín của van bướm: Là bộ phận làm kín thân van và đĩa van, giúp van 100% khi đóng hoàn toàn. Giúp chất lỏng trong đường ống không chảy qua van. Vòng đệm cũng rất quan trọng vì nó tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng trong đường ống. Vòng làm kín quyết định van bướm có làm kín tốt hay không? và nó có thể được niêm phong trong thời gian sử dụng hữu ích là bao lâu. Do đó sự lựa chọn của van bướm. Nó không thể làm được chi tiết này, ngoài ra vòng còn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo môi trường ứng dụng như: NBR, EPDM, PTFE, VILON …
  • Bộ phận điều khiển van bướm: Bộ phận cho ta biết cánh khuấy quay phụ thuộc vào bộ truyền động. Đó là cần gạt – kẹp phanh hoặc tay quay – tay quay cho van tay. Nó là một bộ truyền động điện hoặc một hộp số. Truyền động khí nén, dùng cho van điều khiển tự động.

Nguyên lý hoạt động của van bướm.

  • Van bướm là thiết bị đóng mở nhanh chóng. Nó giúp chúng ta đóng mở 100% thời gian, đồng thời giúp điều tiết dòng chảy và mở một góc nhất định. Đĩa van được đặt ở giữa đường ống. Khi bộ phận điều khiển (tay gạt, tay quay …) chuyển động, mômen quay được truyền đến trục van tiết lưu. Do trục van và cánh van được kết nối chặt chẽ với nhau. cánh quay theo một góc nhất định, ở vị trí song song hoặc vuông góc với dòng chảy.
  • Khi van tiết lưu mở hoàn toàn 100%, tấm van song song với hướng của dòng chảy. Khi van tiết lưu đóng 100%, đĩa van là hình vuông. Điều này có nghĩa là khi bạn đóng van, bạn sẽ cần phải xoay cánh 90 độ (1/4 vòng tròn).
  • Và việc bạn điều chỉnh góc mở của van cũng chính là điều chỉnh dòng chảy của nó.Van bướm khác với các loại van khác như van bi, van cổng,… van bướm luôn xuất hiện dòng chảy, kể cả khi van bướm mở 100% nên nó cản trở đáng kể dòng chảy và ảnh hưởng đến dòng nước. chảy qua van và gây ra hiện tượng sụt áp do đó có thể nói đây cũng là một hạn chế của loại van bướm này.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248