image

Van điện từ khí nén – Nguyên lý và các loại van thông dụng

15:27 27/12/2021

Van điện từ khí nén là gì? Có những loại nào? Và các ứng dụng van điện từ khí nén- Trên thực tế van chuyển mạch khí nén? 3 / 2-5 / 2-5 / 3 Sự khác biệt giữa các van điện từ khí nén là gì? Hãy cùng tham khảo các nội dung trong bài viết này.

Van điện từ khí nén là gì?

Nếu bạn đã từng nhìn thấy hệ thống máy nén khí hay hệ thống cung cấp và phân phối khí nén thì chắc hẳn sẽ thấy điều này. Đây là một thiết bị rất quan trọng và rất hữu ích trong hệ thống khí nén. Vậy van điện từ khí nén là gì?

Van điện từ khí nén là một loại van dùng để điều chỉnh lưu lượng khí nén. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi tắt là van khí nén. Mặt khác, việc sử dụng van điện từ khí nén là chuyển hướng dòng chảy của chất lỏng bằng cách mở và đóng cửa ra-đầu ra. Do đó, loại van này còn được gọi là van công tắc khí nén.

van điện từ khí nén

Valve Quang Hưng chuyên cung cấp các dòng van chất lượng cao

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén

Về cơ bản, tất cả các van điện từ khí nén đều bao gồm thân van, các thanh trượt, lò xo và các bộ phận cuộn dây. Vì vậy:

 • Thân van là một bảng điều khiển bên ngoài. Thân van có đường vào – ra cho khí nén. Chính giữa thân van được thiết kế các khoang và rãnh để khí nén tuần hoàn.
 • Trục trượt có phần mở rộng để ngăn cách khoang trống của thân van và chia thành các khoang riêng biệt. Đồng thời, các điểm này cũng làm nhiệm vụ đóng các cửa ra vào khi cần thiết. 
 • Lò xo đàn hồi là bộ phận giúp con trượt chuyển động nhanh và chính xác hơn. Cuộn dây bao gồm một cuộn dây điện từ và một cáp nguồn được kết nối với nguồn điện. Van điện từ thường có thể được trang bị một hoặc hai cuộn dây.

Về nguyên lý hoạt động chung của van điện từ khí nén thì nó hoạt động giống như van điện từ thông thường. Tất cả chúng đều sử dụng nguyên lý của trường điện từ để kích hoạt việc đóng và mở van. Khi được cung cấp điện, cuộn dây điện từ bên trong cuộn dây sẽ tạo ra lực hút / lực đẩy làm di chuyển thanh trượt để đóng mở cửa. Đặc biệt, thứ tự đóng mở của các cánh cửa có sự khác biệt đôi chút tùy theo từng loại. Sự khác biệt này dễ nhận thấy nhất trên các dạng có số cửa khác nhau, chẳng hạn như van khí nén 5/2, 5/3, 3/2, 2/2.

cấu tạo của van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén có nhiều kích thước và chủng loại khác nhau

Phân loại van điện từ khí nén

Trên thực tế, van điện từ khí nén rất khác nhau về mẫu mã và chủng loại. Nhưng nhìn chung, các mô hình này  là sự kết hợp của các tùy chọn. Ví dụ: 220V-NC-5/2 Van điện từ khí nén hai mặt Airtac Đài Loan: Sản phẩm có 2 cuộn dây, điện áp 220V thường đóng dạng 5 cửa ở 2 vị trí.

Cách lựa chọn cho van điện từ khí nén là:

Tùy chọn điện áp: Đây là một tùy chọn hiệu suất được sử dụng bởi van chuyển mạch khí nén. Các sản phẩm điện áp phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay:

 • 220V: Điện năng thông dụng trong sinh hoạt ở Việt Nam. Vì vậy, các sản phẩm sử dụng điện với hiệu điện thế 220V được sử dụng rộng rãi.
 • 24VDC: Nguồn điện này an toàn  hơn dòng 220V. Van điện từ khí nén 24VDC được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống yêu cầu cao về điện và an toàn cháy nổ.
 • 12VDC: Sản phẩm sử dụng điện áp này rất hiếm trên thị trường Việt Nam.
 • Tùy chọn cấu trúc van điện từ khí nén:
 • Tùy chọn này có sự khác biệt lớn nhất giữa các tùy chọn sản phẩm. Nó khác về  cấu trúc so với sản phẩm. Ngoài ra còn có một phần riêng biệt để tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc của từng tùy chọn. Vậy các phương án thiết kế van điện từ khí nén là gì?
 • Sản phẩm này có các tùy chọn cấu tạo như van điện từ khí nén 3/2, 5/2, 5/3, 2/2.

Cách lựa chọn khi mua van điện từ khí nén

Xu hướng sử dụng hệ thống máy nén khí đang bùng nổ vì sự an toàn, chính xác và tốc độ vận hành. Do đó, nhu cầu sử dụng van điện từ khí nén ngày càng tăng. Và câu “Làm cách nào để  mua van điện từ khí nén?” Ngày càng có nhiều nhu cầu. Vậy bạn lựa chọn như thế nào? Xem xét các yếu tố sau:

 • Loại van là gì? Kỹ thuật viên có kinh nghiệm có thể chọn đúng loại van  3/2, 5/2, hoặc 5/3 …; NC hoặc KHÔNG bọt. Nếu bạn không có kiến ​​thức này, hãy giải thích với nhà cung cấp của bạn rằng bạn cần vận hành hệ thống của mình một cách cẩn thận.
 • Xử lý điện áp: Điện áp cung cấp cho hệ thống là bao nhiêu? Quy cách in ấn. Đặc điểm kỹ thuật áp suất hệ thống là gì?
 • Chính sách bán hàng và dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp là gì? Vấn đề dịch vụ cũng cần được coi trọng. Nó có phần nào chứng minh rằng nhà cung cấp đủ nghiêm túc không? Sản phẩm anh ấy cung cấp có phải hàng chính hãng không?

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về van điện từ khí nén. Quý khách mua hay cần tư vấn chi tiết về sản phẩm xin vui lòng gọi vào số 0988831534 để được phục vụ sớm nhất.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn lắp đặt van cổng van cửa
Hướng dẫn lắp đặt van cổng-van cửa

Ngày nay van cổng (van cửa) được sử dụng khá phổ biến, từ dân dụng đến công nghiệp. Để lắp...

van an toàn mặt bích ari
Van an toàn Ari – Sản phẩm quan trọng trong công nghiệp

Van an toàn Ari là gì? Trong tiếng Anh, van an toàn được gọi là safe valve. Đây là một...

van an toàn và thông số quan trọng
Các loại van an toàn và những thông số quan trọng

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm...

van một chiều cánh bướm
Cách lắp van một chiều cánh bướm

Van bướm 1 chiều hay còn gọi là van bướm 1 chiều nước. Với cấu tạo cánh bằng 2 đĩa...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248