image

Van bi 3 ngã – Nguyên lý hoạt động và bảo dưỡng

02:02 26/06/2024

Tổng quan van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã còn được gọi là van nước 3 ngã, van 3 ngã nước. Đây là thiết bị đóng / mở, cho phép chất lỏng đi qua hoặc ngăn nó đi qua 3 cửa, được chia thành 1 cửa đóng và 2 cửa mở còn lại. Chất lỏng sẽ chảy sang trái hoặc phải.

Van nước 3 ngã được sử dụng rộng rãi trong hệ thống sản xuất bia, rượu, nước giải khát và các sản phẩm từ sữa. Nhà máy thực phẩm, hệ thống khí nén, hệ thống hơi nước.

Van bi ba ngã được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như: Van bi 3 ngã inox, van bi 3 ngã nhựa, van bi 3 ngã thép, van bi 3 ngã gang. Ví dụ: thép không gỉ đặc biệt dùng cho hóa chất, ăn mòn và nhiệt độ cao, nhựa dùng cho nước sạch, gang dùng cho nước thải.

Van bi 3 ngã hoạt động bằng đòn bẩy là loại thông thường. Nhưng đối với hệ thống tự động, nó sẽ được tích hợp bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện. Phương pháp lắp đặt bao gồm cấu hình ren, mặt bích, co rút hoặc hàn. Kích thước dao động từ DN15-DN200, nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia.

van bi 3 ngã

Xem thêm mẫu van bi điều khiển điện

Cấu trúc van bi ba ngả

Cấu tạo của van bi 3 ngã là thân van đặc hoặc kết hợp giữa các chi tiết nhỏ và bi rỗng, có thể đóng mở để điều khiển dòng chảy. Loại van này được chia thành 3 cổng, cho phép lưu chất đi qua cả 3 cổng cùng lúc hoặc đóng một cửa để cho 2 cổng còn lại đi qua.

Loại van này cũng được chia làm hai loại là van bi ba ngã chữ L và van bi ba ngã chữ T.

  • Van bi 3 ngã L: Được gọi là van bi 3 ngã hình chữ L vì loại van này có thiết kế dạng bi rỗng hình chữ L bên trong van. Dòng van cho phép dòng vào từ 1 cổng và dòng ra từ 1 trong 2 cổng còn lại.
  • Van bi 3 ngả T: Đây là loại van bi 3 ngã có thiết kế dạng bi rỗng hình chữ T bên trong van. Dòng van có thiết kế đặc biệt cho phép chất lỏng chảy trên cả ba cổng cùng một lúc, hoặc nó có thể đóng một cửa để chất lỏng đi qua hai cổng còn lại.

Nguyên lý làm việc của van bi 3 ngã

Nguyên lý làm việc của van bi ba ngã là gì? 

  • Việc đóng mở đường ống van và kiểm soát dòng chảy hoàn toàn phụ thuộc vào quả cầu rỗng đặt bên trong van. Với các góc quay khác nhau của các hạt, người vận hành có thể quyết định cho phép chất lỏng chảy qua các cổng khác nhau.
  • Phần hình cầu đặt trong thân van được liên kết với trục van. Trục van nhô ra có thể xoay bi theo các góc khác nhau. Giờ đây, thông qua các phương pháp vận hành van khác nhau, chẳng hạn như đòn bẩy, bánh xe tay hoặc các phương pháp điều khiển bằng điện và khí nén, người vận hành có thể xoay quả cầu theo các góc khác nhau để nước chảy qua lỗ của viên bi, hoặc đóng dòng nước.

nguyên lý của van bi 3 ngã

Valve Quang Hưng tự hào nhà đại lý số một Việt Nam

Ứng dụng của van bi 3 ngã

Như chúng ta đã biết, đường ống van bi là loại có thể chịu được áp suất cao nhất trong các loại đường ống van hiện nay, do đó đường ống van có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hiện nay và khả năng thích ứng với nhiều môi trường khác nhau. Chúng ta rất dễ bắt gặp dòng van này trong hệ thống, ví dụ:

  • Hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia, rượu, nước giải khát
  • Trên đường ống vận chuyển nước sạch và nước thải
  • Trong một nhà máy sản xuất công nghiệp
  • Trong hệ thống truyền dẫn khí, khí
  • Trên hệ thống đường ống dẫn hóa chất hoặc chất lỏng khác.

Bảo trì van bi 3 ngã

Việc bảo dưỡng van bi 3 ngã rất quan trọng để đảm bảo van hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho van. Vậy các bước bảo dưỡng van bi 3 ngã như thế nào, hãy cùng tham khảo những gợi ý sau đây của các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van công nghiệp:

Việc bảo dưỡng van bi 3 ngã được chia làm hai loại là bảo dưỡng van và bảo dưỡng van thường xuyên theo tình hình thực tế của van.

Bảo trì van dựa trên tình hình thực tế của van

Đây là cách bảo dưỡng van trong trường hợp van bị trục trặc, hỏng hóc. Lúc này người sử dụng van chuẩn đoán van bi 3 ngã và bắt đầu tiến hành tháo van để sửa chữa lỗi van và vệ sinh van sau đó lắp lại van và quan sát hoạt động của van để đảm bảo. Van hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, nhà sản xuất không khuyến nghị phương pháp sửa chữa này, vì phương pháp sửa chữa này có thể không có giá trị khi van gặp sự cố không thể sửa chữa được.

Bảo dưỡng van hàng ngày

Đây là phương pháp bảo dưỡng van được nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ cho van. Phương pháp bảo dưỡng này hiện nay mọi người thường thực hiện bảo dưỡng van định kỳ 6 tháng một lần. Các bước bảo dưỡng van được thực hiện theo trình tự, đó là tháo van, vệ sinh van, kiểm tra các chi tiết của van để đảm bảo mọi thứ vẫn bình thường sau đó tra dầu vào van và lắp lại van để quan sát hoạt động của cái van. Sửa chữa van để đảm bảo rằng van hoạt động tốt.

Quý khách cần tư vấn hoặc mua hàng của chúng tôi vui lòng gọi vào số 0988831534 để được phục vụ sớm nhất

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cấu tạo của van cầu hơi
Van cầu hơi – Đại lý phân phối hàng đầu Việt Nam

Van cầu hơi là gì?  Van cầu hơi (tên tiếng anh là Globe Valve) là loại van cầu dùng để...

cấu tạo van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén – Cấu tạo và lợi ích quan trọng

Khái niệm về van bi điều khiển khí nén Van bi điều khiển bằng khí nén là loại van bi...

ứng dụng van cầu hơi inox
Van cầu inox – Ứng dụng nổi bật của van Inox

Van cầu inox là gì? Van cầu là một thiết bị dùng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng...

ứng dụng của van cầu gang
Van cầu gang – Ưu điểm đặc trưng và ứng dụng

Van cầu gang là loại van bi thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Đây là dòng van đặc...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248