image

Van bi điều khiển điện – Lợi ích đặc biệt của nó

02:26 28/11/2021

Khái niệm và giới thiệu các loại van bi điều khiển điện:

 • Van bi điều khiển điện là van bi điện sử dụng các nguồn điện áp thông dụng 24V, 220V, 110V, 380V để điều khiển động cơ quay đóng mở van bi.
 • Van bi tự động điều khiển bằng điện dùng để đóng mở và điều chỉnh dòng chất lỏng, khí nén, hơi quá nhiệt.
 • Van bi điều khiển on/off:
 • Dòng van bi này cho phép điều khiển chỉ ở hai chế độ: luôn đóng cửa van đóng (OFF), luôn mở và đóng van hoàn toàn (ON). Bằng cách cấp nguồn cho trạng thái van, van chỉ hoạt động với quả cầu đóng mở.
 • Valve chỉ dùng cho hệ thống lưu chất chảy trực tiếp, không dùng để điều khiển lưu lượng nhiều hay ít, van mở theo một góc nhất định như van điều khiển tuyến tính.
 • Van bi điều khiển điện tuyến tính:
 • Dòng van điều chỉnh tuyến tính cho phép điều khiển hai chế độ bật / tắt và chế độ tuyến tính. Đối với chế độ tuyến tính, có thể điều khiển van bi mở một góc nhất định để cho chất lỏng chảy qua với lưu lượng lớn nhỏ.
 • Có thể tùy chỉnh. Van bi điện tuyến tính tạo ra tín hiệu có dòng điện từ 4mA đến 20mA để điều chỉnh dòng môi chất. Ngoài ra, một số van bi tuyến tính có thể hiển thị góc mở trực tiếp trên màn hình. Bộ điều khiển LCD.
 • Ngoài tín hiệu bo mạch 4mA 20mA thông dụng, van còn có đường tín hiệu analog 0 – 10V ít thông dụng hơn. Van điều khiển thông minh cho phép nhận tín hiệu từ máy tính, tủ điều khiển, điều khiển PLC và điều khiển lưu lượng.

van bi điều khiển điện

Valve Quang Hưng chuyên cung cấp thiết bị công nghiệp

Ứng dụng của van bi điều khiển điện:

 • Van bi điều khiển bằng điện được lắp đặt cho hệ thống đường ống sản xuất, cấp thoát nước, điều tiết chất lỏng, khí nén hoặc hơi trong các nhà máy: xí nghiệp gạch, xi măng, bột giấy, bột ngô. Hệ thống nước, nước thải, nước tưới, nước dịch vụ, giếng khoan, lò hơi, máy làm đá Nhà máy sữa, bia, rượu.
 • Để một hệ thống hoạt động và hoạt động với hiệu quả tối đa, cần phải chọn đúng loại chất lượng cao, phù hợp môi trường, áp suất, chức năng của từng loại van.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của van bi điều khiển điện:

Cấu tạo:

Van điều khiển đặc tính điện có thể được chia thành 2 phần chính: van bi ren, van bi mặt bích thông thường và động cơ điện. Chúng ta cùng tìm hiểu từng phần nhé:

              Van Bi Điều Khiển Điện = Van Bi + Động Cơ Van Điều Khiển Điện

 • Phần mô tơ điện:
 • Phần van của động cơ điện được sản xuất hàng loạt từ những mẫu mã được thiết kế theo từng kích thước van bi hay van bướm được tính toán chính xác nhất. Ngoài ra, động cơ điện còn có thể được trang bị các loại van bi chất lượng khác.
 • Cấu tạo động cơ điện được làm bằng hợp kim nhôm, vỏ kim loại siêu bền, hoặc bất kỳ thương hiệu nào mà nhà sản xuất phát triển từ nhựa. Điện áp lắp từ 24 V, 220 V, 380V, việc lựa chọn động cơ điện trên van cần lưu ý lực kéo của từng động cơ.
 • Động cơ điện thông dụng nhất có thông số chống thấm nước theo tiêu chuẩn IP67 chống ẩm. Động cơ điện là thiết bị điều khiển đưa dòng điện đến động cơ điện để làm quay động cơ. và do tác động lên trục van, hiện tượng đóng / mở xảy ra.
 • Phần van bi cơ:
 • Van bi cơ này cũng giống như van bi thông thường, van bi tay quay, van bi tay ren, van bi mặt bích mà chúng ta thường thấy. Lựa chọn van bi phù hợp phụ thuộc vào môi trường mà nó sẽ được sử dụng.
 • Ví dụ môi trường nước sạch, khí nén thì ta chọn: van bi inox, van bi nhựa, van bi gang, van bi đồng. Môi trường nước thải sử dụng van bi inox có phớt Teflon và van bi CPVC UPVC.
 • Trong môi trường nước, nước sạch, nước thải, khí nén, hơi quá nhiệt, hóa chất, nước ăn mòn, dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, xi măng, than đá, chất rắn, chất lỏng, khí … chúng ta chọn đúng loại van bi quyết định sự thành công hay không của toàn bộ hệ thống.

cấu tạo van bi điều khiển điện

Valve Quang Hưng tự hào là đại lý số một tại Việt Nam

Nguyên lý vận hành:

 • Nếu không có nguồn điện, chúng ta có thể lắp van bi điện ở trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn: bằng cách đặt điện áp điều khiển động cơ điện 24 V, 220 V, 380 V. Lúc này, động cơ điện sẽ di chuyển van bi.
 • Phần trục được nối với động cơ thông qua hộp giảm tốc giúp động cơ điện chuyển động. Xảy ra hiện tượng đóng mở van. Khi van bi điện được mở hoặc đóng, nó hoạt động ở chế độ hoàn toàn và tự động.
 • Van bi điện vẫn giữ nguyên trạng thái ở cuối hành trình, đó là lý do tại sao nó được thiết kế trong động cơ điện theo cách lắp thêm trục khuỷu bằng tay để điều chỉnh chủ động trong trường hợp mất điện đột ngột.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn có những kiến thức tổng quan về van bi điều khiển điện. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn và mua hàng của chúng tôi. Vui lòng gọi vào số 0988831534 để được phục vụ tốt nhất

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cấu tạo van cổng DN150
Các loại van cổng DN150 – Đa dạng và nhiều ứng dụng

Van cổng DN150 là một trong các dòng van được sử dụng khá phổ biến trên nhiều loại hệ thống...

van cổng ty chìm nắp chụp
Van cổng ty chìm nắp chụp – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van cổng ty chìm nắp chụp là gì? Công dụng của nó như thế nào và nguyên lý hoạt động...

van cửa lật ngăn chiều HDPE
Van cửa lật ngăn triều HDPE

Van cửa lật ngăn triều HDPE là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng trong lĩnh vực cấp...

Van cổng Kitz
Van cổng Kitz – Mẫu van công nghiệp thông dụng

Thiết bị van cổng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Đặc biệt là van cổng Kitz được...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248