image

Rắc co – Valve Quang Hưng cung cấp rắc co không gỉ

15:52 29/01/2022

Nhắc đến ngành xây dựng hay ngành công nghiệp ống thép, một trong những phụ kiện inox được sử dụng nhiều nhất là rắc co. Vậy chúng có bao nhiêu loại và ứng dụng thực tế của nó như thế nào? Hãy cùng Valve Quang Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về rắc co

Rắc co là phụ kiện được làm bằng nhựa hoặc kim loại (inox, đồng, kẽm, thép,…) nối hai đầu ống với nhau bằng khớp ren. Nhờ chúng, hai đầu ống có đường kính giống nhau hoặc khác nhau có thể được kết nối hoặc tháo rời một cách dễ dàng và an toàn. Xem thêm: Phụ kiện thép không gỉ

Cấu tạo và đặc điểm của rắc co

Rắc co sử dụng trong ngành đường ống được làm bằng thép không gỉ, có ưu điểm là chống ăn mòn, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước hoặc hóa chất. Thép không gỉ cũng an toàn, không gây ra các biến đổi hoặc phản ứng hóa học, và dễ dàng làm sạch và bảo trì.

Rắc co có cấu tạo gồm 3 bộ phận:

 • Bộ nối đực
 • Bộ nối cái
 • Đai ốc

Bộ nối đực và bộ nối cái được kết nối bằng đai ốc trung tâm. Các kết nối nam và nữ có ren để vặn vào cuối ống, nhưng đai ốc đóng vai trò như một bộ phận siết chặt, làm kín mối nối với nhau và chống rò rỉ và mất dòng chảy trong đường ống. Muốn tháo rời rắc co chỉ cần dùng lực tác động từ bên ngoài vào là ren sẽ bung ra và giắc cắm sẽ tách rời.

rắc co

Rắc co có 3 bộ phân chính là bộ đực, bộ cái và đai nối

Rắc co có những công dụng và lợi ích thiết thực sau đây trong ngành đường ống:

 • Dễ dàng lắp đặt, tháo rời và kết nối 2 đường ống và van …
 • Nối hai đầu ống không cùng đường kính
 • Nối phần cuối của đường ống với bể hoặc bể chứa
 • Tuổi thọ cao của phụ kiện, chống ăn mòn, chống gỉ
 • Dễ dàng tìm thấy phụ tùng thay thế
 • Các thiết bị đo lường và duy trì áp suất có thể được lắp đặt trong hệ thống đường ống và bể chứa.
 • Dễ bảo trì, bảo dưỡng.

Phân loại rắc co

Các phụ kiện rắc co được phân loại theo chất liệu. Bên ngoài được làm bằng thép không gỉ và là chất liệu tốt nhất có tuổi thọ cao nhất. Rắc co cũng được làm bằng nhựa, thép, đồng thau, kẽm …

Rắc co bằng nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong việc lắp đặt đường ống dẫn nước trong gia đình và hồ bơi. Đây là loại nhựa rẻ hơn, độ bền kém hơn nhưng  khả năng chống mài mòn không bằng thép không gỉ. Sau một thời gian sử dụng nhất định rắc co nhựa có xu hướng mất màu.

Thép không gỉ được ưa chuộng hơn các vật liệu khác cho các công trình chất lượng cao và các nhà máy công nghiệp có yêu cầu thẩm mỹ cao.

Về mặt cấu trúc, chúng có thể được chia thành hai loại.

 • Rắc co dạng bên trong: Ống nối được vặn vào kết nối nam và nữ.
 • Rắc co dạng bên ngoài: Phụ kiện có các chi tiết ren được xoắn ở một đầu nối bên ngoài / bên trong hoặc cả hai đầu nối bên ngoài và bên trong để kết nối với đầu cuối của đường ống có đường kính lớn hơn chỗ thắt.

Về kích thước, phụ kiện được phân loại theo đường kính của vít. Ví dụ: Rắc 27, rắc 34 …

Đối với đầu phun co kim loại: Khi sử dụng đầu phun co kim loại phù hợp đảm bảo an toàn, chịu tải tốt chống rỉ sét hợp với các hệ thống công nghiệp có nhiệt độ cao.

Đối với rắc co nhựa: giá thành hơn rẻ hơn các loại rắc co kim loại , chính vì được vật liệu nhựa PVC…. Nên khả năng làm việc ở trong môi trường có nhiệt độ cao kém.Rắc co nhựa phù hợp cho những hệ thống gia đình , hệ thống tưới tiêu,..

các loại rắc co

Rắc co thường phân loại theo ren trong, ren ngoài và hàn

Hướng dẫn sử dụng rắc co đúng cách

Bước 1: Đối với rắc co nhựa thường dùng keo dán PVC để dán một đầu. Đối với rắc co bằng thép không gỉ, vặn  một đầu của ống co nhiệt (đầu nối đực) vào ống thứ nhất, sau đó vặn đầu kia của ống vào đầu nối cái.

Bước 2: Vặn đai ốc trung tâm để vặn chặt ống dẫn và vặn chặt hai đầu ống để giữ cố định không cho hơi và chất lỏng rò rỉ bên trong.

Bước 3: Kiểm tra kỹ độ kín hơi của rắc co trước khi hoàn thiện.

Ứng dụng của rắc co:

 • Ống co nhiệt inox dùng để nối van an toàn trong hệ thống đường ống đầu ống, dẫn nước sạch, hóa chất, khí
 • Tách các phần hoặc đường ống trong hệ thống ống nước.
 • Do khả năng chịu nhiệt tuyệt vời của thép không gỉ, nó được sử dụng như một phụ kiện lắp cho chất lỏng nóng hoặc đường khí.
 • Để chèn động cơ hoặc bộ điều áp vào giữa đường ống. Nếu bạn cần tháo rời động cơ hoặc bộ điều khiển để bảo dưỡng hoặc sửa chữa, bạn có thể di chuyển động cơ bằng cách chỉ cần tháo nút chai thay vì cưa hoặc bẻ toàn bộ đường ống.

Hy vọng là với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về rắc co là gì? những đặc điểm, công dụng và cách sử dụng nó. Nếu bạn cần mua hàng hoặc tư vấn về sản phẩm xin vui lòng gọi vào số 098 8831534 để được phục vụ sớm nhất.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn lắp đặt van cổng van cửa
Hướng dẫn lắp đặt van cổng-van cửa

Ngày nay van cổng (van cửa) được sử dụng khá phổ biến, từ dân dụng đến công nghiệp. Để lắp...

van an toàn mặt bích ari
Van an toàn Ari – Sản phẩm quan trọng trong công nghiệp

Van an toàn Ari là gì? Trong tiếng Anh, van an toàn được gọi là safe valve. Đây là một...

van an toàn và thông số quan trọng
Các loại van an toàn và những thông số quan trọng

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm...

van một chiều cánh bướm
Cách lắp van một chiều cánh bướm

Van bướm 1 chiều hay còn gọi là van bướm 1 chiều nước. Với cấu tạo cánh bằng 2 đĩa...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248