image

Van cầu hơi – Đại lý phân phối hàng đầu Việt Nam

15:44 29/06/2024

Van cầu hơi là gì? 

Van cầu hơi (tên tiếng anh là Globe Valve) là loại van cầu dùng để điều tiết dòng chảy trong hệ thống đường ống. Do có dạng hình cầu nên thân van được chia làm hai nửa nên được đặt tên như vậy và được chặn bởi thiết bị điều khiển lưu lượng (vách ngăn) trong thân van. Van chặn là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống.

Van cầu hơi là loại van đóng ngắt không thể thiếu trong hệ thống đường ống dẫn hơi và lò hơi áp lực. Van là một thiết bị đóng / mở và điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng trong đường ống. Van ngắt hơi được làm bằng gang hoặc thép và có thể làm việc ở nhiệt độ cao đến 400ºC và áp suất lên đến PN40.

Ngoài ra, van đóng ngắt còn được gọi là van yên ngựa hay van thả vì đặc điểm ứng dụng và hình dáng của van mà người ta thường gọi bằng cái tên này. Van có hai phương thức kết nối là van cầu ren và van cầu mặt bích tay quay.

van cầu hơi

Van cầu là mẫu van thông dụng đang được sử dụng nhiều

Cấu trúc van cầu hơi

Thân van

Thân van là bộ phận ngoài cùng của van, đây là vị trí chịu áp lực chính và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Do đó, giá của loại van này thường thay đổi tùy theo chất liệu cấu thành nên thân van. Loại nói được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường là thân van 2 chiều với 1 đầu vào và 1 đầu ra được bố trí đối nhau. 

Thân van của van đóng ngắt là bộ phận áp suất tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, là nơi chứa các bộ phận nhỏ của van. Van cầu thông thường bao gồm hai cửa chức năng, được sử dụng để tách chất lỏng ít nhiều đi qua van. Hai cổng thường có ren hoặc mặt bích, hướng vào nhau. Van chặn được sử dụng cho môi chất không hòa tan chất lỏng, nhớt, ăn mòn, nhiệt độ cao, áp suất cao.

Thân van chặn được làm bằng hợp kim chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn như inox, gang, thép…

Nắp van

Nắp van là bộ phận làm kín ngắn có tác dụng làm tràn chất lỏng, tràn lên trên, nắp ca-pô và vật liệu thân van được cấu tạo liền mạch. Nắp van được kết nối bằng bu lông và ren.

Nắp van được làm bằng hợp kim chịu nhiệt, chẳng hạn như gang, thép hoặc thép không gỉ.

Đĩa

Đĩa đệm giống như một cánh cửa, dùng để đóng / mở van dưới tác dụng của trục van, là bộ phận quan trọng nhất. Đĩa van có nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên có hai dạng được sử dụng phổ biến nhất là dạng nút chai và dạng hình nón.

Đĩa van được làm trực tiếp bằng hợp kim chống ăn mòn cao như: A105 Cr13, Inox X20 Cr13 

Trục van

Trục van là bộ phận dùng để kết nối giữa đĩa van và pa lăng. Trục van thường làm bằng gioăng để ngăn môi chất lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài.

Do trục van là cơ cấu chuyển động (tay gạt) dưới dạng xoắn từ trường nên thường được làm bằng cacbua ximăng, chịu được lực lớn và có độ bền cao.

Gioăng đệm

Gioăng là chi tiết có tác dụng làm kín các bộ phận của van và ngăn không cho môi chất lạnh bị rò rỉ ra môi trường, được làm từ chất liệu chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao.

Kiểm tra gioăng thường xuyên là việc duy trì kiểm tra và bảo dưỡng van đóng ngắt trong quá trình bảo trì nhà máy.

cấu tạo của van cầu hơi

Valve Quang Hưng chuyên cung cấp van công nghiệp

Nguyên tắc làm việc của van cầu hơi

Van cầu hơi sử dụng cơ cấu tay quay để làm việc: khi trục van quay 90 độ và cánh van hạ xuống hoặc nâng lên thì van đóng mở. Hai nửa trên và dưới của thân van được ngăn cách bằng vách ngăn, vách ngăn có một lỗ tròn để chất lỏng đi qua và một đĩa hình nêm phía trên vách dùng để đóng mở van. Đĩa van được nối với trục vít, trục ghi được nối với tay quay, do đó khí làm quay tay lái làm cho trục vít tăng hoặc giảm, và đĩa van tăng hoặc giảm, tức là quá trình mở và đóng van.

Van được vận hành bởi một hệ thống truyền động gồm bánh xe tay quay trục van.

  • Khi đĩa ở vị trí làm kín màng ngăn giữa hai nửa thân van thì van đóng.
  • Khi ta điều khiển vô lăng để di chuyển cục van ra khỏi vị trí vách ngăn, lưu chất sẽ lọt qua khe hở trên vách ngăn, lúc này van ở trạng thái mở.

Ứng dụng của van cầu hơi

Van cầu hơi được sử dụng phổ biến nhất để điều khiển dòng chảy trong các ứng dụng tự động hóa công nghiệp hoặc tự động hóa HVAC. Ngoài ra, van còn có thể được trang bị cơ cấu truyền động (truyền động) bằng điện hoặc khí nén thay cho bánh tay cơ. Lúc đó loại van này được gọi là van đóng ngắt điều khiển điện tử hay van đóng ngắt điều khiển bằng khí nén.

Các ứng dụng của van cầu hơi bao gồm:

  • Hệ thống nhiên liệu có điều chỉnh lưu lượng và độ kín gió.
  • Dùng trong các hệ thống đường ống dẫn hơi và nước cần kín và an toàn.
  • Dùng cho cấp thoát nước, thực phẩm, công nghiệp hóa chất, thoát nước,…
  • Sử dụng trong hệ thống đường ống nồi hơi, lò hơi,…

Nếu bạn có bất kỳ cầu hơi nào hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm. Vui lòng gọi điện vào số 0988831534 để được phục vụ sớm nhất.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cấu tạo van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén – Cấu tạo và lợi ích quan trọng

Khái niệm về van bi điều khiển khí nén Van bi điều khiển bằng khí nén là loại van bi...

ứng dụng van cầu hơi inox
Van cầu inox – Ứng dụng nổi bật của van Inox

Van cầu inox là gì? Van cầu là một thiết bị dùng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng...

ứng dụng của van cầu gang
Van cầu gang – Ưu điểm đặc trưng và ứng dụng

Van cầu gang là loại van bi thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Đây là dòng van đặc...

cấu tạo và nguyên lý của van bướm tay gạt
Van bướm tay gạt – Ưu và nhược điểm khi sử dụng

Van bướm tay gạt là gì? Từ tiếng anh của van bướm tay gạt là “butterfly valve lever type“. Do...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248