image

Van bi điều khiển khí nén – Cấu tạo và lợi ích quan trọng

03:20 29/11/2021

Khái niệm về van bi điều khiển khí nén

 • Van bi điều khiển bằng khí nén là loại van bi được kết hợp với bộ truyền động khí nén. Áp suất của khí nén tạo ra lực giúp trục van quay một góc 90 độ giúp đóng mở van bi. Đây là dòng van điều khiển hoàn toàn tự động giúp người dùng nhanh chóng và dễ dàng.
 • Van bi khí nén là loại van được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Vì trong các nhà máy, nguồn khí nén luôn dồi dào và sẵn có. Việc sử dụng van khí nén sử dụng nguồn khí nén. Nó giúp giảm rất nhiều chi phí. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, nó làm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm trên dây chuyền.

van bi điều khiển khí nén

Valve Quang Hưng chuyên cung cấp van công nghiệp

Đặc điểm cấu tạo của dòng van bi điều khiển khí nén

Phần van bi cơ:

 • Van bi trong cụm van khí nén có cấu tạo giống với các loại van bi thông thường hiện có trên thị trường. Nó cũng có một quả bóng được đục lỗ để ngăn hoặc cho phép chất lỏng chảy. Tuy nhiên, thay vì một đòn bẩy thông thường, chỉ có thân van nhô ra khỏi van bi gắn điều khiển. Các loại van bi này còn được gọi là van bi chuông. Vỏ bọc là cơ sở để định vị cơ cấu chấp hành ở đây. trên đầu van bi. Các khung này được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO5211 và phù hợp với nhiều loại ổ đĩa của nhiều hãng khác nhau. Tùy theo yêu cầu của môi trường ứng dụng mà ta chọn vật liệu như: thép, inox hay nhựa. Nhưng thông thường van bi inox có phớt Teflon là dòng van được sử dụng rộng rãi nhất.

Phần bộ điều khiển khí nén:

 • Truyền động khí nén là thiết bị biến đổi khí nén thành chuyển động quay hoặc chuyển động thẳng đứng. Vì van bi là van quay, ổ đĩa này cũng là một ổ đĩa. Hình dạng xoay. Thực chất của điều khiển là một xi lanh khí nén. Dẫn động 2 piston, trục piston được gắn với một trục quay. Khi không khí được cung cấp, áp suất của dòng khí làm cho piston chuyển động. Trục của nó được gắn vào mỗi bên của trục truyền động bằng một khớp nối có răng. Hai trục của piston quanh trục tạo ra mômen quay làm quay trục và do đó truyền mômen quay tới trục van tiết lưu.

=> Bộ điều chỉnh khí nén có hai dạng: tác động đơn và tác động kép

 • Tác động đơn: Đây là loại khí cung cấp một lần. Nó được sử dụng cho van thường đóng hoặc thường mở. Van bình thường ở trạng thái đóng hoặc mở. Khi được cung cấp khí, piston sẽ chuyển động làm quay cuống van, giúp đóng mở van ngược lại với trạng thái bình thường của van. Nếu nguồn cung cấp khí bị gián đoạn, lò xo trong ổ đĩa hỗ trợ piston khi nó rút lại. Đưa van trở lại trạng thái đóng hoặc mở .
 • Dạng tác động kép: Đây là kiểu phải cấp khí hai lần hoặc tác động hai lần Việc cấp khí đầu tiên giúp van đóng mở và ngừng cấp khí từ van. Nếu nguồn cung cấp khí thứ hai ở trạng thái này, van sẽ trở lại trạng thái ban đầu nếu không có khí được cung cấp.

cấu tạo van bi điều khiển khí nén

Có 2 phần chính là: Phần khí nén và Phần Van

Ưu điểm và nhược điểm của van bi điều khiển khí nén

Ưu điểm:

 • Vận hành đơn giản tiện lợi, cấu tạo van đơn giản, không quá phức tạp, tốc độ đóng mở van rất nhanh từ 1 đến 2s.
 • Được sử dụng cho hệ thống khí nén nên độ an toàn rất cao (không có hiện tượng cháy nổ). công suất áp suất làm việc lớn, có thể lên đến 60 bar mà không bị suy giảm. Vì lỗ khoan hướng tâm của quả bóng giống như lỗ khoan của đường ống nên áp suất và lưu lượng qua van không bị giảm. Đang hoạt động ổn định.
 • Van bi được làm bằng thép không gỉ nên phù hợp với nhiều môi trường khác nhau: khí nén, nước sạch, nước thải. Do được thiết kế nhỏ gọn, van rất phù hợp để lắp đặt trong không gian hạn chế. Van dễ sử dụng, lắp đặt, bảo trì và sửa chữa vì thân van có thể được thay thế bằng phụ tùng.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao so với các loại van đóng mở chất lỏng thông thường khác như van tiết lưu. Ống lớn chỉ có thể được sử dụng đến DN300; nếu chúng lớn hơn, van bướm là lựa chọn tốt nhất.
 • Toàn bộ hệ thống phải được loại bỏ vì không có cơ cấu đóng mở cơ khí như đối với van điều khiển điện.

Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén

 • Nguyên lý hoạt động của van bi khí nén rất đơn giản, không hề phức tạp. Áp suất khí nén cung cấp cho bộ truyền động là piston dịch chuyển. Bộ chuyển vị tạo ra momen quay trục truyền động. Cung cấp cho trục van bi một mô-men xoắn để hỗ trợ Tất cả các ổ đĩa có hai chu kỳ làm việc như sau:
 • Chu trình mở: Van ở trạng thái đóng, ta cấp khí vào cổng A tức là cổng mở của bộ truyền động. Khí được cung cấp tác dụng lên phần xi lanh của bộ truyền động làm nó chuyển động nó. Trục xi lanh được ghép nối. Với trục truyền động từ đó trục bánh răng quay, momen này giúp trục van cơ quay, sau đó van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở.
 • Chu trình đóng: Với tác động kép, lần này chúng tôi cung cấp không khí cho cổng B của bộ truyền động. Áp suất khí nén làm cho piston chuyển động ngược chiều với chu trình mở máy. Lúc này, trục truyền động kiêm luôn chức năng của trục van. Các mạch hở. Van chuyển từ trạng thái mở sang đóng. Với một hành động duy nhất, chúng tôi không thêm không khí để đóng van. Khi nguồn cung cấp khí cho cổng mở bị gián đoạn, lò xo phản hồi sẽ đẩy piston trở lại vị trí ban đầu. Nó giúp van chuyển từ trạng thái mở sang trạng thái ban đầu.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén. Nếu bạn cần tư vấn thêm và mua hàng của chúng tôi vui lòng gọi vào số 0988831534 để được phục vụ sớm nhất.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cấu tạo van cổng DN150
Các loại van cổng DN150 – Đa dạng và nhiều ứng dụng

Van cổng DN150 là một trong các dòng van được sử dụng khá phổ biến trên nhiều loại hệ thống...

van cổng ty chìm nắp chụp
Van cổng ty chìm nắp chụp – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van cổng ty chìm nắp chụp là gì? Công dụng của nó như thế nào và nguyên lý hoạt động...

van cửa lật ngăn chiều HDPE
Van cửa lật ngăn triều HDPE

Van cửa lật ngăn triều HDPE là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng trong lĩnh vực cấp...

Van cổng Kitz
Van cổng Kitz – Mẫu van công nghiệp thông dụng

Thiết bị van cổng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Đặc biệt là van cổng Kitz được...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248