image

Các loại van an toàn và những thông số quan trọng

03:30 11/06/2024

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Vậy van an toàn là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Van an toàn là gì?

Hiện nay, có nhiều cách định nghĩa van an toàn, tuy nhiên theo đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm và tham khảo nhiều tài liệu thì có thể định nghĩa đơn giản như sau: Van an toàn là van nằm sau van để bảo vệ hệ thống thoát nước giúp hệ thống luôn hoạt động dưới một áp suất nhất định (tự lắp đặt).

Rõ ràng, bản thân tên gọi của van an toàn đã cho chúng ta biết vai trò của van là đảm bảo an toàn cho hệ thống đằng sau nó. Khi chúng ta cài đặt một áp suất nhất định, hệ thống sẽ chạy quá áp, khi đó van an toàn sẽ xả ra một lượng chất lỏng để áp suất trên đường ống không vượt quá ngưỡng đã cài đặt.

van an toàn là gì

Valve Quang Hưng tự hào là nhà cung cấp số một Việt Nam

Cấu trúc của van an toàn?

Về cơ bản, van bao gồm các thành phần chính sau:

 • Thân van: Đồng là chất liệu chính mà nhà sản xuất lựa chọn khi sản xuất van. Tuy nhiên, trong một số môi trường có tính chất đặc biệt, vật liệu cần được thay đổi như thép, inox, hợp kim… để hạn chế quá trình oxy hóa hay ăn mòn.
 • Đầu nối: Kết nối van chắc chắn với đường ống.
 • Bộ xả: Khi áp suất đầu vào vượt ngưỡng an toàn cho phép, thực hiện nhiệm vụ xả dòng lưu chất.
 • Bộ đệm lò xo: ​​Khi van ở trạng thái không hoạt động, nó giữ nguyên vị trí của lò xo.
 • Đĩa: tham gia trực tiếp vào quá trình đóng / mở van. Khi áp suất cao, lò xo sẽ ​​nâng đĩa đệm lên, tạo khoảng trống để xả chất lỏng. Khi áp suất giảm, cánh van đóng lại.
 • Tấm che: bảo vệ các bộ phận bên trong thân van.
 • Lò xo: ​​tương tự như bộ điều khiển của van.
 • Gioăng: dùng để làm kín van và tạo độ kín cho không gian bên trong van.
 • Vít điều chỉnh: Có chức năng điều chỉnh áp suất đầu vào của van.
 • Lắc tay: Tùy theo nhà sản xuất mà phần này có thể có hoặc không.

Cấu tạo của van an toàn

Cấu tạo của van an toàn đang được sử dụng nhiều

Nguyên tắc hoạt động của van an toàn?

Về cơ bản, van an toàn được chia thành hai loại là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp.

Nguyên lý hoạt động của 2 loại van an toàn trên là bảo vệ hệ thống thiết bị phía sau van an toàn.

Khi một van an toàn được lắp đặt trên đường ống, van an toàn đã được đặt ở một mức độ an toàn nhất định. Ví dụ, van an toàn đã được đặt thành 5bar, 8bar, 10bar, 20bar và các áp suất an toàn khác.

Chất lỏng được bơm, bơm tăng áp, hệ thống khí nén, lò hơi,… sẽ lưu thông qua van an toàn. Trong điều kiện làm việc bình thường, van an toàn hầu như không hoạt động,

Khi hệ thống có sự cố, cố tình hay cố ý làm cho hệ thống tăng dần áp suất, tăng áp suất đột ngột, sau đó khi tăng áp suất lên đường ống sẽ mất cân bằng với lực lò xo. Khi mức chất lỏng lớn hơn mức cài đặt, van an toàn sẽ mở để xả một phần chất lỏng trên đường ống nhằm giảm áp lực cho đường ống, từ đó đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Khi áp suất trên đường ống giảm xuống quá giá trị cài đặt, van an toàn trở về vị trí đóng và không hoạt động cho đến khi áp suất tăng lên đến áp suất cài đặt một lần nữa.

Van an toàn có tay giật: Với tay giật giúp chúng ta có thể tự giật mà không đạt áp suất an toàn. Ngoài ra tay giật còn giúp van an toàn hoạt động trở lại khi van an toàn bị kẹt lâu ngày không hoạt động.

Phân loại van an toàn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại van an toàn theo đặc điểm cấu tạo, mục đích sử dụng khác nhau.

Theo loại tác động

 • Van tác động trực tiếp: Đây là loại van đang được sử dụng phổ biến nhất. Cấu tạo van khá đơn giản, ít chi tiết nên phù hợp lắp đặt cho các hệ thống vừa và nhỏ. Ngoài ra, van có phản ứng khá nhanh và mạnh mẽ.
 • Van tác động trực tiếp: Khi cần bảo vệ hệ thống thủy lực, nước có khối lượng lớn là lựa chọn hàng đầu ở những nơi không thể sử dụng van tác động trực tiếp. Loại van này cấu tạo phức tạp hơn, bao gồm: van chính (độ cứng nhỏ, lò xo đường kính piston lớn) và van phụ (độ cứng lớn, lò xo đường kính piston nhỏ).

Nói chung, van tác động gián tiếp được thiết kế nhỏ gọn và có hiệu suất làm kín cao; chúng thích hợp cho các hệ thống có tốc độ dòng chảy cao và áp suất cao. Tuy nhiên, tốc độ phản hồi của van khi áp suất bắt đầu tăng không nhanh bằng van xả thẳng.

Theo loại kết nối

 • Van ren
 • Van kết nối mặt bích

Theo cấu trúc van

Bao gồm: van an toàn lò xo và van tay gạt.

Theo chức năng

Được chia thành các loại sau:

 • Van an toàn khí nén.
 • Van an toàn thủy lực.
 • Van nước nóng lạnh.
 • Van an toàn cháy nổ.

Những thông số quan trọng của van an toàn

Áp suất định mức của van an toàn là bao nhiêu?

Áp suất đã được thiết lập để đảm bảo an toàn cho đường ống và thiết bị trên hệ thống. Van an toàn tác động trực tiếp chỉ có một áp suất định mức.

Van an toàn tác động gián tiếp, áp suất định mức bao gồm áp suất định mức của van chính và áp suất định mức của van phụ. Áp suất định mức của van phụ có thể được điều chỉnh bằng áp suất định mức của van phụ thông qua núm điều chỉnh, nhưng nó luôn nhỏ hơn áp suất định mức của van chính.

Mỗi hệ thống sẽ được cài đặt áp suất làm việc tối thiểu, tối đa. Ví dụ PN10 và PN16

 • PN10: Được biết, áp suất tối đa mà thiết bị có thể chịu được khi chịu áp suất thủy tĩnh là 10bar, tương đương với 10kg / cm2.
 • PN16: Là chỉ số biểu thị áp suất làm việc tối đa khi làm việc liên tục là 16bar

Chức năng chính của van an toàn là bảo vệ áp suất của hệ thống. Khi áp suất ở đầu vào của van tăng và vượt quá phạm vi an toàn, van sẽ mở ra, cho phép một phần chất lỏng (khí, hơi, nước hoặc dầu) chảy ra môi trường bên ngoài để tạo thành dòng khí nén hoặc dòng chảy thùng dầu, dầu thủy lực.

Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế quá áp, ngăn chặn dòng và áp suất bổ sung vào đường ống khi áp suất bắt đầu vượt ngưỡng.

thông số của van an toàn

Nhiệt độ làm việc

Nhiệt độ làm việc của van an toàn có nghĩa là trong khoảng nhiệt độ cài đặt của hệ thống, van an toàn sẽ hoạt động để bảo vệ hệ thống. Ví dụ nhiệt độ làm việc của van an toàn Ari là -60 ~ 450ºC, của van an toàn Yoshitake là max 250°C,..

Vật liệu chế tạo van

Thường van an toàn được chế tạo từ gang dẻo, thép không gỉ hoặc bằng đồng. Với những vật liệu này thì van an toàn sẽ có khả năng chịu được trong môi trường oxi hóa và ăn mòn. Bạn nên lưu ý đến vật liệu chế tạo để lựa chọn van phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Mặt kết nối

Mặt kết nối trong các dòng van thường được có 2 loại là sử dụng ren hoặc bằng bulông kết nối mặt bích theo tiêu chuẩn JIS10K và JIS16K, điều này phụ thuộc vào vị trí lắp đặt của bạn mà bạn cần chọn loại van phù hợp

Mong rằng những chia sẻ về van an toàn trên đây có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc đưa ra quyết định mua sắm, sử dụng và bảo dưỡng phụ kiện này đúng đắn.

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn lắp đặt van cổng van cửa
Hướng dẫn lắp đặt van cổng-van cửa

Ngày nay van cổng (van cửa) được sử dụng khá phổ biến, từ dân dụng đến công nghiệp. Để lắp...

van an toàn mặt bích ari
Van an toàn Ari – Sản phẩm quan trọng trong công nghiệp

Van an toàn Ari là gì? Trong tiếng Anh, van an toàn được gọi là safe valve. Đây là một...

van một chiều cánh bướm
Cách lắp van một chiều cánh bướm

Van bướm 1 chiều hay còn gọi là van bướm 1 chiều nước. Với cấu tạo cánh bằng 2 đĩa...

van cầu
Ứng Dụng Của Van Cầu

Khái niệm về van cầu Đúng như tên gọi, van cầu hay còn được gọi là globe valve. Van có...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248