image

Ứng Dụng Của Van Cầu

07:33 07/06/2024

Khái niệm về van cầu

 • Đúng như tên gọi, van cầu hay còn được gọi là globe valve. Van có dạng hình cầu với hai nửa được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong. Van được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của đường ống, bao gồm một phích cắm hoặc vòng đệm di chuyển lên xuống trên bệ ngồi.
 • Van cầu là một loạt các van chuyển động thẳng được thiết kế để đóng, mở và điều chỉnh dòng chảy. Các van được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng đóng ngắt và điều tiết.
 • Mặc dù dòng chảy qua van ít điều áp hơn van bi, van cổng và van bướm, chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điều khiển lưu lượng. Do áp suất hệ thống tác động lên đĩa van, kích thước danh nghĩa thực tế cho các van này là DN300. Van lớn hơn yêu cầu lực lớn để đóng mở Van chịu ảnh hưởng của áp suất trong hệ thống Van cầu có kích thước lớn DN1200 Nó được sản xuất và sử dụng.

van cầu

Mẫu van cầu thông dụng đang được sử dụng nhiều

Phân loại các loại van cầu

Có ba loại van cầu: Tee, Angle và Wye.

 • Dạng Tee: là dạng van đóng ngắt phổ biến nhất. Lúc này đĩa đang chuyển động theo đường thẳng vuông góc với phương của dòng chảy. Thiết kế này có hệ số cản thấp nhất và giảm áp suất cao nhất. Khi áp suất giảm không phải là một vấn đề, chủ yếu là nhu cầu điều chỉnh lưu lượng, thiết kế van đóng ngắt này là giải pháp tốt nhất.
 • Dạng Angle: Nó là một sửa đổi của van chữ Tee. Đầu ra và đầu vào của van vuông góc với nhau và dòng chảy bị uốn cong một góc 90 độ. Van này được sử dụng để luân chuyển dòng chảy vì khả năng xử lý của nó. “Nguyên tắc hiệu ứng trượt” xảy ra tự nhiên với các dòng điện xung.
 • Dòng Wye: Đây là dòng van có độ sụt áp thấp nhất. Yên xe và thân xe ở góc 45 độ so với hướng của dòng chảy. Thiết kế này làm giảm lực cản của dòng chảy và giảm áp suất.

Cấu tạo của van cầu

Van cầu gồm những bộ phận chính sau:

 • Thân van là bộ phận chịu lực chính và là kết cấu của van. Thân van được làm bằng hợp kim như gang, thép hoặc thép không gỉ. Nó là nơi lưu giữ tất cả các thành phần bộ phận và chi tiết. Thân van được thiết kế theo kiểu dáng 2 chiều hoặc 3 ngả nhưng chủ yếu vẫn là van 2 ngả. Dòng van cầu được sử dụng trong máy làm lạnh nước, nó dùng để trộn hoặc chia dòng,
 • Nắp van là phần trên của thân van có tác dụng cố định thân van và ngăn chất lỏng tràn ra ngoài.Nắp van được kết nối với vỏ và thông qua kết nối ren hoặc vít được bịt kín chống rò rỉ bằng con dấu. Nắp được đúc từ chất liệu tương tự như thân van.
 • Đĩa van là bộ phận chính để đóng mở van. Đĩa van có dạng hình nón. hoặc nút chai. Do tiếp xúc trực tiếp và liên tục với chất lỏng qua van nên đĩa van được làm bằng hợp kim có độ cứng cao, chịu nhiệt tốt. Đĩa van được kết nối với trục và tay quay để tạo thành cơ cấu đóng mở cho van toàn bộ trục van .
 • Nói chung được làm bằng thép không gỉ. Trục van nối đĩa van với tay quay.Trục được ren và nối với bánh đà. Khi tay quay quay, nó sẽ di chuyển trục lên hoặc xuống để giúp đóng mở van.

cấu tạo của van cầu

Valvequanghung đại lý cung cấp van công nghiệp số một Việt Nam

Nguyên lý vận hành của van cầu

 • Bằng cách quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ, trục van được vặn với tay quay sẽ được nâng lên. Thân van được gắn vào đầu van hình nón và đầu van được nâng lên. từ chân van hướng lên để chất lỏng có thể chảy qua.
 • Quay tay quay cho đến khi đĩa van được nhấc hoàn toàn khỏi yên xe, van mở hoàn toàn. Quay tay quay theo chiều kim đồng hồ để hạ trục van với đĩa van. Lưu lượng chất lỏng giảm dần cho đến khi hạ hẳn đĩa van vào chân van và chặn dòng chất lỏng thì van đóng lại.

Ứng dụng của van cầu

Các ứng dụng điển hình cho van đóng ngắt là:

 • Hệ thống nước làm mát trong đó lưu lượng phải được điều chỉnh để tiết kiệm chi phí, hệ thống dầu sưởi ấm trong đó điều chỉnh lưu lượng là rất quan trọng.
 • Tản nhiệt – Hệ thống bôi trơn tuabin.
 • Với cấu tạo van an toàn kitz chặn dòng chảy trực tiếp, van an toàn được sử dụng để kiểm soát và điều tiết lưu lượng nước và thường được lắp đặt ở nhiều vị trí trong một chuỗi ống.
 • Nó cũng ở trong tình trạng vì cấu trúc. Mở hoàn toàn, tốc độ dòng chảy không cao như van cổng, vì vậy sử dụng ở vị trí đầu nguồn không được ưu tiên.

Trong một số hệ thống điều hòa không khí hoặc máy bơm dầu áp lực, máy được làm mát bằng hệ thống tuần hoàn nước. Sau đó hệ thống nước làm mát được bơm vào máy và điều tiết thông qua van thông. Một số hệ thống tàu thủy như: hệ thống nước dằn tàu, hệ thống làm mát trục các đăng ..

Quý khách vui lòng gọi số 0988831534 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hướng dẫn lắp đặt van cổng van cửa
Hướng dẫn lắp đặt van cổng-van cửa

Ngày nay van cổng (van cửa) được sử dụng khá phổ biến, từ dân dụng đến công nghiệp. Để lắp...

van an toàn mặt bích ari
Van an toàn Ari – Sản phẩm quan trọng trong công nghiệp

Van an toàn Ari là gì? Trong tiếng Anh, van an toàn được gọi là safe valve. Đây là một...

van an toàn và thông số quan trọng
Các loại van an toàn và những thông số quan trọng

Van an toàn là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống công nghiệp nhằm đảm...

van một chiều cánh bướm
Cách lắp van một chiều cánh bướm

Van bướm 1 chiều hay còn gọi là van bướm 1 chiều nước. Với cấu tạo cánh bằng 2 đĩa...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248