image

Cấu tạo, Nguyên lý và cách lắp đặt van búa nước

15:46 01/05/2024

Ngày nay với hệ thống ống dẫn ngày càng phát triển thì các mối nguy về đường ống xẩy ra càng nhiều. Trong các mối nguy hại về đường ống thì búa nước là hiện tượng không quá xa lạ trong ngành công nghiệp ống dẫn. Đây là có thể nói là mối nguy hại rất đáng quan tâm hiện nay vì nó để lại nhiều thiệt hại nặng nề và gây ra nhiều rủi ro khác liên quan. Để đề phòng tai nạn về búa nước chúng ta có nhiều cách khác nhau nhưng được thông dụng nhất vẫn là sử dụng van búa nước vì đây là cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện sử dụng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ về búa nước, cấu tạo, nguyên lý và cách lắp đặt van búa nước hiệu quả. Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thuật ngữ ” Búa nước”

Búa nước là gì

Búa nước là hiện tượng dâng áp suất đột ngột hay sóng áp được tạo khi một chất lỏng (chất lỏng như nước, dầu, xăng…) đang chuyển động trong đường ống và bị dừng đột ngột hoặc bị đổi hướng đột ngột. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là hiện tượng dòng chảy trong đường ống bị thay đổi áp suất đột ngột và từ đó nó gây ra hiện tượng va đập giữa dòng chảy và van hoặc dòng chảy và đường ống, từ đó nó gây ra âm thanh lớn và làm biến dạng, vỡ các chi tiết dẫn dòng chảy đó.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng búa nước là gì?

Từ khái niệm về búa nước chúng ta có thể biết được những nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng búa nước dưới đây.

Nguyên nhân 1: Tại các cửa hạ lưu đường ống thường phải đóng mở theo định kỳ và việc đóng đường ống khi đang mở sẽ gây ra hiện tượng búa nước. Các đường ống tại hạ lưu là các đường ống nước có dòng chảy lớn, áp suất cao nên đây sẽ là nguy cơ gây ra hiện tượng búa nước rất lớn.

Nguyên nhân 2: Trong các nhà máy thủy hiện, dòng nước chuyển động liên tục và tua bin máy và việc điều phối dòng chảy nước rất quan trọng vì nó sẽ giúp duy trì tuổi thọ của tua bin. Chúng ta không thể để tuy bin luôn chạy hết công suất mà thay vào đó chúng ta điều chỉnh áp suất dòng chảy nước để thay đổi tốc độ và lượng nước khi đó van đóng mở sẽ hoạt động và việc đóng van đột ngột sẽ gây ra hiện tượng búa nước.

Nguyên nhân 3: Với hệ thống cấp nước cho gia đình bạn có thể thấy ngay trong chiếc máy giặt của chúng ta, nó cần một áp suất nước vừa đủ để có thể hoạt động và khi chúng ta sửa chữa máy hay vệ sinh máy chúng ta cần đóng đường ống lại điều đó cũng gây ra hiện tượng búa nước.

Cấu tạo của van búa nước

Để hiểu rõ về cấu tạo của van búa nước chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của van búa nước.

Van búa nước sẽ hoạt động theo nguyên lý khi gặp áp suất lớn hơn mức cho phép của van thì nó sẽ được mở ra và khi đó dòng chảy nước sẽ được thoát theo hướng đó để giáp áp lực cho cửa trên đường ống chính.

Cấu tạo chính:

  • Bốn van 2 chiều: Dùng để đóng mở dẫn nước.
  • Bộ phận nắp van: Nó làm nhiệm vụ bịt kín, nó có thể tháo lắp để làm nhiệm vụ bảo dưỡng.
  • Bộ phận thân van: Chất liệu sản xuất thân van thường là gang dẻo nên có thể dùng cho các hệ thống nước sạch.
  • Bộ phận màng van: Màng van làm bằng cao su nên đàn hồi và dẻo dai nhằm làm kín khít để tránh rò rỉ nước.
  • Bộ phận lọc tự xả: Bộ phận này giúp xả áp lực nước qua van.
  • 2 ốc điều chỉnh áp lực.
  • 2 Pilot 2 chiều.
  • Hai van kim.

cấu tạo van búa nước

Một số van búa nước được thiết kế lắp trực tiếp với đường ống chính và nó sẽ có một kết cấu cao su đàn hồi nối song song với đường ống. Khi áp suất của đường ống tăng cao thì cao su đàn hồi sẽ nở ra làm giảm áp lực trên đường trục chính.

van búa nước nối trực tiếp

Cách lắp đặt van búa nước

Van búa nước cấu tạo đơn giản và cũng rất dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên bạn vẫn cần nắm 1 số lưu ý quan trọng khi lắp van để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Đầu tiên bạn cần chọn lựa loại búa nước phù hợp, chủng loại và chính hãng. Bạn có thể tìm các cửa hàng uy tín để được tư vấn chi tiết nhất, thường việc tìm chọn búa nước sẽ liên quan đến đường kính và áp suất của đường nước bạn muốn sử dụng.

Tiếp theo bạn cần tắt đường ống nước bạn định lắp búa nước để tránh các nguy hiểm và rủi ro có thể xảy ra, việc tắt đường ống cũng hết sức lưu ý cần tắt từ từ đảm bảo áp suất giảm dần hoặc nhỏ nhất để tránh tình trạng búa nước xảy ra ngay khi bạn đang làm.

Cắt đường ống dẫn: Bạn lựa chọn thích hợp vị trí cắt ống để lắp búa nước, các vị trí lựa chọn thường dễ quan sát, thi công và thay thế. Lưu ý sau khi cắt xong bạn cần vệ sinh các phoi của đường ống để tránh chúng dính và đường ống và búa nước ảnh hưởng để hoạt động của búa nước.

Nối búa nước. Chọn chiều búa nước theo chiều dòng chảy, các vị trí lắp nếu là ống nhựa thì sử dụng keo, nếu là ống đồng có thể sử dụng kết nối mặt bích hoặc mối hàn.

Sau khi lắp ráp xong bạn kiểm tra tra lại đường ống xem mối hàn, lắp ráp đã đảm bảo khô và chắc chắn chưa thì sau đó tiến hành xả nước kiểm tra. Nếu chúng ta đóng nước đột ngột và không có tiếng dòng chảy va đập mạnh nữa thì búa nước hoạt động tốt còn nếu vẫn còn tiếng va đập thì cần kiểm tra lại.

Lời khuyên.

Búa nước là thiết bị cần thiết trong ngành công nghiệp nước hiện nay, nó đóng vai trò quan trọng để duy trì áp suất dòng chảy ổn định giúp bạn tránh được những rủi ro và nguy hiểm khi hoạt động. Việc lựa chọn và lắp đặt búa nước cũng hết sức quan trọng. Hãy liên hệ với Valvequanghung qua số 0988831534 để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm phù hợp và chất lượng nhất với nhu cầu của bạn.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Gửi thông tin và câu hỏi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách lắp đặt van một chiều
Cách lắp đặt van 1 chiều – Đúng cách, an toàn, hiệu quả

Van một chiều là một thiết bị cơ khí cho phép chất lỏng hoặc khí lưu thông qua nó chỉ...

van điện từ
Cách lắp đặt van điện từ – Đơn giản, hiệu quả

Trong thế giới hiện đại, van điện từ đóng một vai trò không thể phủ nhận trong nhiều ứng dụng...

cấu tạo van giảm áp
Cách lắp đặt van giảm áp – Chính xác, an toàn

Với ngành công nghiệp hiện nay thì van giảm áp là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống...

van bi kitz
Van Bi Kitz – Mẫu van công nghiệp phổ biến nhất

Kitz là một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người quan tâm, sử dụng. Chất lượng sản phẩm của thương...

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

image image image
image Facebook image Zalo image Hotline0914701248